Lực lượng an ninh thuộc phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas tuần tra tại khu vực biên giới ở dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza ngày 15/7 cho biết họ đồng ý tham gia cuộc bầu cử địa phương ở Palestine dự kiến được tổ chức vào tháng 10 tới.

Trong một tuyên bố, Hamas đánh giá cuộc bầu cử địa phương ở Bờ Tây và Dải Gaza là “cần thiết và quan trọng;” đồng thời khẳng định Hamas “sẽ làm việc vì sự thành công của cuộc bầu cử” và sẽ “tạo điều kiện cho những người Palestine thực hiên quyền công dân vì lợi ích của nhân dân và giải quyết vấn đề Palestine.”

Chính quyền Nhà nước Palestine do Tổng thống Mahmoud Abbas điều hành, hiện kiểm soát Bờ Tây, cho biết các cuộc bầu cử địa phương và cấp thành phố sẽ diễn ra vào ngày 8/10 tới trên toàn bộ các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Phong trào Hamas đã tẩy chay cuộc bầu cử gần nhất được tổ chức vào năm 2012. Lần cuối cùng cuộc bầu cử địa phương diễn ra tại Dải Gaza là vào năm 2005, hai năm trước khi Hamas lên nắm quyền kiểm soát vùng đất này sau nhiều tuần đụng độ với phong trào Fatah của chính quyền Tổng thống Abbas.

Tháng 4/2014, hai phong trào Hamas và Fatah đã ký một thỏa thuận thống nhất nhằm thành lập chính phủ kỹ trị để tiếp quản chính quyền của Dải Gaza và Bờ Tây.

Tuy nhiên, Hamas không chấp nhận từ bỏ quyền lực tại Dải Gaza và hai bên hiện vẫn bất hòa./.