Các thành viên Lữ đoàn al-Qassam, một cánh vũ trang của phong trào Hamas tham gia huấn luyện tại Dải Gaza ngày 3/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mahmoud Zahhar, một thủ lĩnh cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas hiện đang kiểm soát Dải Gaza, vừa lên tiếng yêu cầu Israel chấm dứt tình trạng bao vây kéo dài 8 năm qua đối với dải đất này nếu như nước này muốn thỏa thuận ngừng bắn với Hamas tiếp tục được duy trì.

Phát biểu tại lễ bế mạc trại huấn luyện mùa Hè của Lữ đoàn Al-Qassam - cánh vũ trang của Hamas, ông Zahhar nói rằng thông điệp của Hamas đối với "kẻ thù" là phong trào này sẽ không "chấp nhận sự bao vây" dựa trên tình hình thực tế hiện nay, đồng thời tuyên bố: "Cái giá của thỏa thuận ngừng bắn đạt được sau cuộc chiến hồi mùa Hè năm ngoái là phải chấm dứt sự bao vây đối với Dải Gaza."

Thủ lĩnh cấp cao này cũng nói rằng phong trào Hamas sẽ không bỏ mặc các tù nhân Palestine sau tình trạng bất ổn của những người Palestine đang bị giam giữ tại các nhà tù của Israel, đồng thời cảnh báo những người định cư Do Thái rằng họ sẽ nhận được "sự đáp trả xứng đáng" sau vụ sát hại bé Ali Dawabsha, 18 tháng tuổi, ở ngôi làng Duma thuộc Nablus.

Sáng ngày 6/8, nội các Israel đã thông qua ngân sách giai đoạn 2015-2016, với 20 phiếu ủng hộ và 1 phiếu trắng của Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Ya'alon.

Theo đó, ngân sách dành cho năm 2015 sẽ ở mức khoảng 330 tỷ NIS (tương đương 86,7 tỷ USD) và hơn 343 tỷ NIS (khoảng 90,1 tỷ USD) cho năm 2016. Khoản thâm hụt trong giai đoạn 2015-2016 sẽ ở mức khoảng 2,9% GDP của Israel.

Theo những thỏa thuận đã đạt được, ngân sách dành cho Bộ Giáo dục sẽ được tăng khoảng 5 tỷ NIS (1,31 tỷ USD), Bộ Y tế tăng khoảng 4,6 tỷ USD (1,2 tỷ USD), Bộ Công An tăng 1,7 tỷ NIS (446,6 triệu USD) và Bộ Phúc lợi Xã hội 1,3 tỷ NIS (341,5 triệu USD).

Ngoài ra, ngân sách dành cho Bộ Văn hóa trong giai đoạn 2015-2016 cũng sẽ được tăng thêm 309 triệu NIS (81,1 triệu USD) và ngân sách dành cho lĩnh vực thể thao tăng thêm 127 triệu NIS (33,3 triệu USD).

Trước khi bỏ phiếu, Bộ trưởng Tài chính Israel Moshe Kahlon đã đạt được thỏa thuận với một loạt các bộ trưởng trong nội các, những người vốn phản đối dự thảo ngân sách trong đó có cả Bộ trưởng Kinh tế Aryeh Deri, và hai bên đã nhất trí thành lập một ủy ban để kiểm tra quá trình thực hiện kế hoạch của Bộ trưởng Deri áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) ở mức 0% đối với những người nghèo ở Israel./.