Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, ngày 1/3, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm lần thứ 98 ngày Phong trào Độc lập.

Trong đó, ông Hwang tuyên bố sẽ áp dụng các hành động mạnh mẽ để đối phó với mọi động thái khiêu khích của Triều Tiên, tìm kiếm các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn chống Bình Nhưỡng, đồng thời bày tỏ hy vọng hòa giải với Nhật Bản.

Bài phát biểu của ông Hwang có đoạn: “Chúng ta sẽ trừng phạt mạnh mẽ mọi hành động khiêu khích và đe dọa của Triều Tiên dựa trên mối liên minh vững chắc giữa Seoul và Washington.

Chúng ta sẽ khiến Triều Tiên phải thay đổi nhận thức sai trái của họ bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt và sức ép mạnh mẽ hơn với họ, trong đó có cả nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.”

Ông Hwang còn tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế để trừng phạt những nhân vật đứng đằng sau việc vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên và đây là lần đầu tiên ông trực tiếp bình luận về vấn đề này trong một bài diễn văn chính thức.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng sẽ vượt qua tình trạng căng thẳng giữa Seoul và Tokyo liên quan đến các vấn đề lịch sử, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Nhật Bản cần nhìn nhận lịch sử một cách trung thực, bày tỏ thái độ chân thành trong việc giáo dục các thế hệ tương lai./.