Han Quoc ban giao hon 200 thiet bi do bom min cho Viet Nam hinh anh 1Bộ đội công binh rà phá bom mìn. (Ảnh minh họa: Trọng Đức/TTXVN)

Hôm nay ngày 19/3 tại Quảng Bình, hơn 200 máy dò bom, mìn do Hàn Quốc tài trợ đã được bàn giao cho Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) sử dụng.

Theo đó, VNMAC, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cũng đang nỗ lực tăng cường năng lực quốc gia về quản lý và thực hiện các dự án hành động bom mìn, đảm bảo cung cấp hỗ trợ kịp thời và có chất lượng cho các nạn nhân bom mìn và gia đình họ, giảm số ca tai nạn bom mìn bằng cách nâng cao nhận thức của người dân địa phương về nguy cơ tai nạn từ bom mìn, vật liệu nổ.

Bà Caitlin Wiesen, Quyền Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho hay: “Khắc phục hậu quả chiến tranh và tình trạng ô nhiễm bom mìn vật liệu nổ còn sót lại là thách thức lớn lao đối với sự phát triển của Việt Nam. Nỗ lực của VNMAC dưới sự hỗ trợ to lớn của KOICA cho thấy công tác khảo sát, rà phá bom mìn và hỗ trợ nạn nhân bom mìn có thể được đẩy mạnh và giúp khơi dậy tiềm năng để đạt được Mục tiêu Phát triển bền vững.”

Theo kết quả điều tra khảo sát quốc gia, Quảng Bình có khoảng 224.934 ha bị ô nhiễm bom mìn vật liệu nổ (chiếm 30% diện tích toàn tỉnh). Dự án đã hỗ trợ xác định khu vực ô nhiễm và loại bỏ bom mìn vật liệu nổ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tiếp cận các công trình xã hội cơ bản như trạm y tế, trường học và đất sản xuất.

[Quảng Bình: Phát hiện quả bom nặng 350kg dưới móng nhà dân]

Trong năm vừa qua, VNMAC đã khảo sát lên 4.600 hecta và một số diện tích đã được khẳng định ô nhiễm bom mìn tại Quảng Bình và Bình Định. Đã có 230 cán bộ thuộc Bộ Quốc phòng đã được huấn luyện về phương pháp khảo sát mới đồng thời cung cấp kiến thức về kỹ thuật và công nghệ sử dụng trong hoạt động khảo sát, rà phá. Thêm vào đó, 4.500 người dân tại 14 xã thuộc 5 huyện đã được nâng cao nhận thức về phòng tránh tai nạn bom mìn để có được cuộc sống và công việc bền vững hơn.

Tại buổi lễ bàn giao thiết bị, Giám đốc quốc gia KOICA tại Việt Nam ông Kim Jinoh bày tỏ sự hài lòng đối với tiến độ dự án và tin tưởng rằng thiết bị mới được cung cấp thêm sẽ góp phần nâng cao hiệu quả và an toàn của các hoạt động khảo sát và rà phá.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc VNMAC cho biết: “Toàn bộ số thiết bị nói trên đều có tính năng kỹ thuật hiện đại, giúp phát hiện chính xác vị trí bom mìn, vật nổ còn trong lòng đất để thu gom và xử lý theo quy trình kỹ thuật, giúp VNMAC thiết lập được cơ sở dữ liệu về khu vực ô nhiễm và rà phá-đây là một trong những dữ liệu quan trọng về quản lý đất đai phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.”

Ông Kim Do-hyon, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Đây là một dự án có ý nghĩa to lớn, giúp Hàn Quốc và Việt Nam hòa hợp giữa lịch sử của quá khứ và hiện tại, cùng bước tiếp con đường tương lai. Hàn Quốc có rất nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn. Do đó, chúng tôi rất vui mừng được đồng hành cùng UNDP thực hiện dự án này.”/.

Dự án Việt Nam-Hàn Quốc Hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh được khởi động vào tháng 3/2018 nhằm tăng cường năng lực quản trị hành động bom mìn ở phạm vi quốc gia cũng như đảm bảo an toàn và hỗ trợ phát triển tại các khu vực ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Thông qua Dự án, KOICA và UNDP hỗ trợ chính phủ Việt Nam thực hiện Chương trình hành động bom mìn Quốc gia giai đoạn 2010-2025 (còn được biết đến với tên gọi Chương trình 504).
Hồng Kiều (Vietnam+)