Hàn Quốc chi hơn 5 tỷ USD nghiên cứu khoa học và công nghệ thông tin

Hàn Quốc sẽ tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, mạng không dây 6G, thiết bị công nghệ cốt lõi, nghiên cứu phát triển các ngành dịch vụ và công nghiệp ảo như một phần trong sáng kiến Thỏa thuận Mới.
(Nguồn: businesskorea.co.kr)
(Nguồn: businesskorea.co.kr)

Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 5.800 tỷ won (5,3 tỷ USD) cho các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong năm 2021.

Số tiền trên tăng 12% so với năm 2020 và sẽ được dành cho nghiên cứu khoa học cơ bản cũng như các công nghệ mới, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng không dây 6G.

Đây là một phần trong nỗ lực của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy các ngành công nghệ mới theo dự án kích thích kinh tế kỹ thuật số mang tên “Thỏa thuận Mới” (New Deal) và hướng tới mục tiêu trung hòa carbon.

Dự kiến 1.800 tỷ won sẽ được dùng để nghiên cứu các ngành khoa học cơ bản, hỗ trợ cho các nhà khoa học trẻ.

[Xuất khẩu ôtô thân thiện với môi trường của Hàn Quốc tăng mạnh]

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng dành 287,9 tỷ won cho dự án nghiên cứu các bộ phận, vật liệu và thiết bị công nghệ cốt lõi khi đất nước tìm cách thúc đẩy năng lực tự chủ trong chuỗi cung ứng.

Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết sẽ chi 139,1 tỷ won cho nghiên cứu phát triển các ngành dịch vụ và công nghiệp ảo như một phần trong sáng kiến "Thỏa thuận Mới."

AI và các ngành công nghệ hứa hẹn khác dự kiến sẽ tạo ra 903.000 việc làm từ nay đến năm 2025.

Đối với các động lực tăng trưởng thế hệ tiếp theo, chẳng hạn như mạng 6G và công nghệ tự lái, Hàn Quốc sẽ đầu tư lần lượt là 17,2 tỷ won và 24,9 tỷ won.

Để đạt được mục tiêu nền kinh tế không phát thải carbon vào năm 2050, Hàn Quốc sẽ đầu tư khoảng 103,7 tỷ won cho công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nước này cũng sẽ dành 334,9 tỷ won cho các nghiên cứu liên quan đến không gian và 245,6 tỷ won cho nghiên cứu hạt nhân.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, chính phủ nước này cho biết sẽ chi 41,9 tỷ won để phát triển các phương pháp điều trị và vắc-xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục