Một vụ phóng tên lửa của hệ thống THAAD. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 18/7 cho biết nước này chưa phát hiện dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc có động thái trả đũa về thương mại sau khi Seoul và Washington hồi đầu tháng quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Bản tin của Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Woo Tae-hee của bộ trên phát biểu tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về những động thái trả đũa như vậy của Trung Quốc."

Vài ngày sau khi quyết định triển khai THAAD được công bố, một nhà chế tạo ôtô của Trung Quốc đã quyết định ngừng sản xuất một loại xe chạy điện sử dụng ắc quy của Hàn Quốc với lý do hãng sản xuất loại ắc quy kể trên chưa được chính phủ cho phép.

Động thái này làm dấy lên mối lo ngại tại Hàn Quốc rằng Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu có hành động trả đũa. Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Hàn Quốc, kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm ngoái đạt 227,4 tỷ USD.

Trung Quốc đã nhiều lần phản đối việc triển khai THAAD vì cho rằng radar của hệ thống này có thể được sử dụng để theo dõi các hoạt động của Trung Quốc, còn Hàn Quốc và Mỹ vẫn luôn tuyên bố rằng việc trên chỉ là để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Triều Tiên./.