Han Quoc co the dieu luc luong hai quan toi eo bien Hormuz hinh anh 1Tàu Kang Gam Chan. (Nguồn: Yonhap)

Nhiều khả năng Chính phủ Hàn Quốc sẽ điều lực lượng hải quân Cheonghae (Thanh Hải) tới eo biển Hormuz vào đầu năm 2020.

Nguồn tin quân đội ngày 18/12 cho biết tàu khu trục Wang Geon (DDH-II), 4.400 tấn, chở lực lượng hải quân Cheonghae đợt 31 sẽ rời cảng Busan cuối tháng này để bàn giao nhiệm vụ với tàu Kang Gam Chan chở lực lượng Cheonghae đợt 30, đang làm nhiệm vụ trên vùng biển vịnh Aden.

Dự kiến tàu Wang Geon sẽ tới vịnh Aden vào trung tuần tháng 1/2020, bàn giao nhiệm vụ với tàu Kang Gam Chan từ tháng Hai, thực thi nhiệm vụ tác chiến chống hải tặc, hộ tống tàu thuyền.

[Hải quân Hàn Quốc triển khai bảo vệ tàu thuyền qua vịnh Aden]

Một số ý kiến trong chính phủ cho rằng có khả năng Hàn Quốc sẽ đổi khu vực tác chiến của tàu Wang Geon sang eo biển Hormuz, sau khi cân nhắc yêu cầu tham gia liên minh bảo vệ eo biển này của Mỹ, cũng như mục tiêu tăng cường quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ, phối hợp trong chính sách đối với Triều Tiên, đàm phán chia sẻ chi phí quân sự.

Hormuz là một eo biển hẹp, rộng khoảng 50km, nằm giữa bán đảo Arab và Iran. Đây là tuyến đường biển duy nhất để đi từ vịnh Persian qua vịnh Oman ra biển Arab.

Sau một loạt vụ tấn công tàu chở dầu quanh vùng biển này, Mỹ đã khởi xướng thành lập liên minh bảo vệ eo biển Hormuz, lấy tên là "Sáng kiến an ninh hàng hải quốc tế” (IMSC), và kêu gọi các nước đồng minh thân cận cử binh lính tham gia liên minh./.

(Vietnam+)