Hai quan Han Quoc trien khai bao ve tau thuyen qua vinh Aden hinh anh 1Hải quân Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng chống cướp biển của Hải quân Hàn Quốc đã bắt đầu đến vịnh Aden để thực hiện sứ mệnh luân phiên bảo vệ tàu biển ngoài khơi Somali trong vòng 6 tháng kể từ tháng 9 tới.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện tin cho rằng một lực lượng gồm 300 quân của Hàn Quốc sẽ tham gia vào liên minh hải quân tuần tra tại eo biển Hormuz theo đề xuất của Mỹ.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, bà Choi Hyun-soo, hiện bộ này đang xem xét nhiều phương án để lựa chọn phương án tốt nhất bảo vệ các tàu thương mại của Hàn Quốc tại Aden.

[Hàn Quốc triển khai nhóm binh sỹ mới tới Vịnh Aden]

Một sỹ quan tham mưu của Hàn Quốc tiết lộ lực lượng chống cướp biển Hàn Quốc sẽ di chuyển đến vịnh Aden trước, sau đó có thể được triển khai tại eo biển Hormuz khi có lệnh.

Tuy nhiên, sỹ quan trên cho biết hiện chưa có quyết định chính thức về việc lực lượng này tham gia liên minh tuần tra do Mỹ đứng đầu tại Hormuz.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây áp lực đối với các đồng minh tham gia liên minh bảo vệ các tàu thương mại qua lại tại eo biển Hormuz.

Đây là tuyến đường biển rất quan trọng đối với Hàn Quốc vì 70% dầu nhập khẩu của nước này được vận chuyển qua đây.

Hiện tại mới chỉ có Anh và Israel tham gia liên minh trên. Trong khi đó, phía Iran đã cảnh báo sự hiện diện của hải quân quốc tế tại eo biển Hormuz sẽ làm gia tăng "nguy cơ bùng nổ xung đột" trong khu vực./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)