Hàn Quốc đặt mục tiêu lọt Top 5 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới

Năm 2022, Hàn Quốc là nước xuất khẩu lớn thứ 6 thế giới nhờ các mặt hàng bán dẫn, sản phẩm xăng dầu, xe điện, khí tài quân sự và hướng tới mục tiêu lọt Top 5 nước xuất khẩu lớn nhất toàn cầu năm 2023.
Hàn Quốc đặt mục tiêu lọt Top 5 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới ảnh 1Các container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàn Quốc dự kiến kim ngạch xuất khẩu đạt mức kỷ lục trong năm 2022, đưa quốc gia này trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 6 thế giới, bất chấp kinh tế toàn cầu giảm sút.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 5/12 công bố báo cáo cho biết kim ngạch xuất khẩu của nước này trong năm nay dự kiến đạt trên 680 tỷ USD, vượt con số kỷ lục 644,4 tỷ USD ghi nhận năm ngoái.

Trong 11 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đạt 629,1 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước.

[Chuyên gia hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm 2023]

Theo bộ trên, năm nay Hàn Quốc đã vươn lên là nước xuất khẩu lớn thứ 6 thế giới, tăng 1 bậc so với năm ngoái. Thành tích này đạt được nhờ nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Hàn Quốc tăng mạnh trở lại, đặc biệt các mặt hàng bán dẫn và sản phẩm xăng dầu, cũng như xuất khẩu xe điện, khí tài quân sự ghi nhận mức cao kỷ lục.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhiều hàng hóa của Hàn Quốc nhất trong năm 2022, tuy nhiên, lượng hàng hóa của Hàn Quốc sang Mỹ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ cũng tăng lên mức kỷ lục.

Trong buổi lễ mừng Ngày Thương mại Hàn Quốc, chính phủ nước này đã công bố mục tiêu đến năm 2026 Hàn Quốc lọt Top 5 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ phân bổ chi ngân sách năm tới cho các nhà xuất khẩu để hỗ trợ các doanh nghiệp này ứng phó với các yếu tố rủi ro như kinh tế thế giới suy yếu hay bão giá năng lượng.

Thêm vào đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra chiến lược dài và trung hạn để nới lỏng các quy định và thúc đẩy đầu tư.

Hiện, 5 nước xuất khẩu hàng đầu thế giới gồm Trung Quốc, Mỹ, Đức, Nhật Bản và Hà Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục