Han Quoc dat muc tieu phi hat nhan hoa Ban dao Trieu Tien vao 2020 hinh anh 1Bãi thử hạt nhân ngầm Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Một phần nội dung bản khuyến nghị của Ban tư vấn kế hoạch nhà nước - cơ quan cố vấn của tổng thổng Hàn Quốc công bố ngày 19/7 sau 2 tháng được thành lập và làm việc dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Moon Jea-in đã đặt ra yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc cần vạch ra chiến lược đàm phán toàn diện để đạt mục tiêu hoàn toàn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vào năm 2020.

Theo khuyến nghị của Ban tư vấn kế hoạch nhà nước nói trên, chính phủ của Tổng thống Moon Jea-in trước tiên cần chuẩn bị một "lộ trình" đàm phán toàn diện đến hết năm 2017, trong đó bao gồm các cuộc thảo luận về vấn đề thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy việc nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng đổ vỡ từ năm 2008 đến nay.

[Triều Tiên tuyên bố dễ dàng phá hủy các căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc]

Song song với đó, để đảm bảo tiến trình diễn ra đúng hướng, Seoul cần tận dụng mọi biện pháp có thể để ngăn chặn tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang bởi các vụ thử tên lửa và hạt nhân trên bán đảo này.

Bản khuyến nghị nêu rõ: "Hàn Quốc cần hướng Triều Tiên đến quá trình phi hạt nhân hóa bằng mọi phương tiện sẵn có, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt và đối thoại."

Tuy nhiên, cơ quan cố vấn này nhấn mạnh lộ trình này phải được xây dựng trên cơ sở đảm bảo nhận được sự ủng hộ của các nước lớn và cộng đồng quốc tế.

Cơ quan cố vấn này cũng khuyến nghị Chính phủ Hàn Quốc cần tuân thủ quy tắc trong đàm phán liên Triều và tái kết nối với các kênh thông tin liên lạc giữa hai miền.

Theo Ban tư vấn kế hoạch nhà nước, Seoul cần nỗ lực tìm cách thúc đẩy các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng trong các lĩnh vực thể thao, quân sự và kinh tế.

Ngoài ra, Ban tư vấn kế hoạch nhà nước cho rằng Chính phủ Hàn Quốc cần đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo quân đội nước này sẵn sàng tấn công đáp trả.

Cụ thể, cơ quan này nhấn mạnh Hàn Quốc cần gia tăng năng lực đối phó các mối đe dọa từ Triều Tiên như các vụ tấn công hạt nhân, tên lửa hay tấn công mạng.

Cùng ngày 19/7, chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố kế hoạch quản lý nhà nước giai đoạn 5 năm, trong đó đặc biệt đề cập đến các chính sách khôi phục hoạt động hợp tác kinh tế với Triều Tiên và hợp pháp hóa thỏa thuận liên Triều.

Kế hoạch này bao gồm "Lộ trình kinh tế mới trên Bán đảo Triều Tiên" vốn được coi là một phần trong guồng máy thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.

Hàn Quốc sẽ thiết lập 3 vành đai kinh tế xuyên suốt bán đảo, bao gồm vành đai năng lượng ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, vành đai hậu cần ở vùng biển phía Tây Bán đảo Triều Tiên và vành đai du lịch tại khu phi quân sự (DMZ) chia cắt 2 miền Triều Tiên.

Bản kế hoạch 5 năm cũng đề cập đến việc tùy vào sự cải thiện trong quan hệ liên Triều, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cân nhắc bình thường hóa hoạt động tại Khu Công nghiệp chung Kaesong và nối lại các chuyến du lịch tới Núi Kumgang.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang tìm cách cải thiện quan hệ với Triều Tiên thông qua việc thúc đẩy kế hoạch tổ chức cuộc họp Hội chữ thập đỏ liên Triều vào ngày 4/10 tới, nhân dịp Tết Trung thu và cũng là kỷ niệm 10 năm ngày hai nước ký Tuyên bố chung liên Triều (4/10/2007).

Tuy nhiên, lời đề nghị được đưa ra hôm 18/7 này của Seoul vẫn chưa nhận được hồi đáp từ phía Bình Nhưỡng.

Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra tại Berlin (Đức) ngày 6/7, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giải pháp đối thoại trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời khẳng định Seoul sẽ tìm cách thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên./.
(TTXVN/Vietnam+)