Han Quoc de nghi Viet Nam ho tro tien trinh gia nhap CPTPP hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yeo Han-koo. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 23/3, Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yeo Han-koo và Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh đã có cuộc họp trực tuyến thảo luận về các vấn đề thương mại lớn giữa hai nước trong đó có việc Hàn Quốc gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại cuộc họp, Trưởng đoàn Yeo Han-koo đã đề nghị Việt Nam tích cực hỗ trợ Hàn Quốc trong tiến trình gia nhập CPTPP.

[Hàn Quốc sẽ nộp đơn gia nhập CPTPP vào tháng Tư năm 2022]

Ông Yeo cho biết từ cuối năm 2021, Hàn Quốc đã bắt đầu quá trình thảo luận nội bộ và chuẩn bị sẽ chính thức thực hiện các thủ tục gia nhập CPTPP.

Ông Yeo cũng đánh giá quan hệ kinh tế Hàn-Việt đang ngày càng gắn bó mật thiết, thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam đạt mức cao nhất trong năm 2021.

Đáp lại, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh hoan nghênh việc Hàn Quốc xin gia nhập CPTPP và bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác liên quan đến tiến trình gia nhập CPTPP.

Hai bên cũng thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) mà Mỹ đang thúc đẩy nhằm tăng cường hợp tác kinh tế toàn diện trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hai bên chia sẻ quan điểm rằng quan hệ trong IPEF cần dựa trên các tiêu chuẩn cởi mở, minh bạch, bao trùm và hợp tác để nhiều quốc gia trong khu vực chấp thuận.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do khổng lồ bắt đầu khởi động từ tháng 12/2018, được 11 quốc gia ký kết, trong đó có Nhật Bản, Australia, Canada, New Zealand, Mexico. Việt Nam cũng là một thành viên CPTPP.

Theo báo cáo của Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc, kim ngạch thương mại của 11 quốc gia tham gia CPTPP đã đạt 5.700 tỷ USD vào năm 2019, chiếm 15,2% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)