Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hyea thúc giục Triều Tiên quay lại bàn đàm phán hạt nhân. (Nguồn: koogle.tv)

Ngày 6/6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã hối thúc Triều Tiêu trở lại bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo này. Lời kêu gọi được bà Park Geun-hye đưa ra nhân dịp lễ tưởng niệm các binh sỹ Hàn Quốc tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Park Geun-hye chỉ ra rằng mặc dù đã 65 năm trôi qua kể từ khi cuộc chiến bùng nổ, Bình Nhưỡng vẫn đang phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa, khiến các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế không khỏi lo ngại về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó mới đây nhất là một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, trở lại đối thoại và hợp tác sớm nhất có thể, đồng thời cùng với Hàn Quốc hướng tới một nền thịnh vượng chung.

Đầu tháng Năm vừa qua, Triều Tiên thông báo nước này đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân, mở đường cho việc dùng tên lửa phóng đầu đạn hạt nhân nhằm vào các mục tiêu, cũng như đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Triều Tiên tuyên bố việc làm chủ công nghệ này sẽ giúp quân đội nước này sở hữu một loại vũ khí chiến lược cấp độ thế giới, có khả năng tấn công và đối phó với các hành động xâm phạm chủ quyền cũng như cho phép tiến hành các chiến dịch trên biển./.