Han Quoc hop khan sau vu phong ten lua dan dao cua Trieu Tien hinh anh 1Triều Tiên phóng tên lửa ra Biển Nhật Bản hồi tháng 7/2019. (Nguồn: AFP)

Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) ngày 15/9 cho biết đã triệu tập cuộc họp khẩn của Ủy ban Thường vụ Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) ngay sau khi có tin Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, người phát ngôn Nhà Xanh Park Kyung-mi cho biết, Tổng thống Moon Jae-in đã nhận được báo cáo từ Chánh văn phòng An ninh Quốc gia Suh Hoon về việc Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản cùng ngày.

Các báo cáo bổ sung dự kiến sẽ được chuyển đến tay Tổng thống ngay trong ngày.

Ông Park Kyung-mi cũng cho biết NSC đã triệu tập phiên họp bất thường của Ủy ban thường vụ ngay trong chiều 15/9.

Cuộc họp sẽ tập trung phân tích nhiều nội dung bao gồm thông tin về tên lửa của Triều Tiên cũng như các biện pháp đối phó của Hàn Quốc trong tương lai.

Trước đó, trong một tin nhắn gửi tới các phóng viên cùng ngày, JCS cho biết: "Các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chặt chẽ các thông tin bổ sung."

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 5 của Triều Tiên trong năm 2021, chỉ 2 ngày sau khi tuyên bố bắn thử thành công tên lửa hành trình tầm xa.

Vụ phóng diễn ra ngày trước thềm chuyến công du tới Liên hợp quốc và tham dự phiên đối thoại cấp cao tại Đại hội đồng của Tổng thống Moon Jae-in.

Triều Tiên được cho là đã phóng thử tên lửa hành trình vào các ngày 22/1 và 21/3/2021, ngay sau khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 25/3.

[Hàn Quốc, Nhật Bản họp hội đồng an ninh về vụ phóng của Triều Tiên]

Vụ phóng này của Triều Tiên được thực hiện chỉ 2 ngày sau khi tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa mới vào cuối tuần qua, đồng thời gọi đây là "một vũ khí chiến lược có ý nghĩa to lớn."

Các nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng tên lửa này có thể là vũ khí đầu tiên của Triều Tiên với khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày cho biết đang duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu đầy đủ, hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc đồng thời tăng cường giám sát và cảnh giác cao độ.

Trong diễn biến liên quan, Sputniknews cho biết, trong cuộc họp khẩn cấp tại Văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết nước này lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và coi chúng là một mối đe dọa với hòa bình và an ninh trong khu vực.

Ông Suga nêu rõ: "Các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đe dọa tới hòa bình và an ninh của đất nước chúng tôi cũng như khu vực. Chúng vi phạm những quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và mạnh mẽ lên án (chúng)."

Quân đội tại Hàn QuốcNhật Bản thừa nhận khả năng hai tên lửa mà  Triều Tiên vừa phóng là những tên lửa đạn đạo. Thủ tướng Suga có đồng quan điểm./.

(Vietnam+)