Han Quoc: Khai bao online voi lao dong bat hop phap tu nguyen ve nuoc hinh anh 1Lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước có thể khai báo online trên trang www.hikorea.go.kr. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) vừa thông báo, lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc muốn được hưởng các chính sách tự nguyện về nước sẽ thực hiện khai báo online thay vì đến Văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Từ 29/10/2019 đến nay Hàn Quốc đang thực hiện chính sách cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại quốc gia này có thể đăng ký tự nguyện về nước tại Văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh gần nơi cư trú.

Do dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc bùng phát nên nhiều người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này có mong muốn được về nước. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tránh tiếp xúc trực tiếp giữa người khai báo và cán bộ xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc quyết định áp dụng chế độ khai báo trực tuyến từ ngày mai 11/3.

Theo thông báo mới, lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước chỉ cần khai báo online trên trang  www.hikorea.go.kr  trước khi về nước từ 3 đến 15 ngày mà không phải trực tiếp đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh gần nơi mình cư trú để khai báo. Đến ngày xuất cảnh, lao động chỉ cần ra sân bay về nước.

Khi truy cập trang www.hikorea.go.kr  người cư trú bất hợp pháp cần: Nhập thông tin cá nhân, ngày dự kiến xuất cảnh, sân bay xuất cảnh và thông tin chuyến bay.

[Hàn Quốc miễn xử phạt với lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước]

Đến ngày xuất cảnh, mang theo các giấy tờ sau: Giấy khai báo tự nguyện về nước; hộ chiếu và vé máy bay đến Văn phòng xuất nhập cảnh tại sân bay (đến trước ít nhất 4 tiếng trước giờ bay) để nhận giấy xác nhận tự nguyện về nước.

Đối với những trường hợp không thể khai báo online vẫn có thể đến các Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi cư trú khai báo như trước.

Một số trường hợp bị hạn chế khai báo trực tuyến là người mang hộ chiếu của người khác; người có thông tin khai báo không thống nhất với đăng ký trước đó; người nhập cảnh trái phép; người đã từng phạm tội hình sự; người bỏ trốn sau khi nhập cảnh vào đảo Jeju bằng chế độ không cần thị thực... Những trường hợp này phải trực tiếp đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để khai báo./.

Hồng Kiều (Vietnam+)