Cục di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc ngày 25/5 cho biết sẽ triển khai công tác khảo sát các di sản văn hóa và di sản thiên nhiên tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) phần thuộc lãnh thổ nước này và đây là một trong những nội dung nhất trí giữa lãnh đạo hai miền vốn đã được nêu trong Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm 27/4.

Theo đó, cuộc khảo sát sẽ bắt đầu từ ngày 26/5 và kéo dài trong một năm, với sự hợp tác của cơ quan chức năng các địa phương lân cận tỉnh Gyeonggi và tỉnh Gangwon.

[LHQ nỗ lực bảo đảm phi công tránh bay vào không phận Triều Tiên]

Trước đó, Cục di sản văn hóa quốc gia đã làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Thống nhất và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc để chuẩn bị triển khai thăm dò, khảo sát ở khu vực này.

Cục di sản văn hóa cho biết, nhóm chuyên gia thực hiện khảo sát gồm 55 nhà nghiên cứu nhiều lĩnh vực đa dạng thuộc Viện nghiên cứu di sản văn hóa quốc gia, Quỹ văn hóa tỉnh Gyeonggi và Viện nghiên cứu di sản văn hóa tỉnh Gangwon.

Bên cạnh đó, đối tượng chính của cuộc khảo sát thực tế lần này gồm khoảng 40 địa điểm tại làng Daeseongdong ở thành phố Paju, Khu vực an ninh chung (JSA), thành Cheorwon của vương quốc Taebong thời hậu Tam Quốc, trạm gác ở cực bắc huyện Goseong, khu bảo tồn thiên nhiên núi Daeam-Daewoo, khu bảo tồn thiên nhiên núi Geonbong-đỉnh Hyangno.

Nhấn mạnh mục đích của dự án này là nhằm tìm kiếm những giá trị thể hiện sự hòa hợp dân tộc và hòa bình của khu DMZ, cơ quan này cũng cho rằng đây là cuộc khảo sát toàn diện đầu tiên về di sản văn hóa và tự nhiên trong khu DMZ sau 70 năm đất nước bị chia cắt, đồng thời kỳ vọng sẽ phát hiện thêm những di sản văn hóa, thiên nhiên mới./.

(Vietnam+)