Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 28/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố, nước này không thay đổi lập trường về việc Mỹ phải chịu chi phí cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) triển khai ở Hàn Quốc.

Phản ứng về phát biểu trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ông muốn Hàn Quốc chi trả cho hệ thống THAAD, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra tuyên bố nhấn mạnh: "Không có sự thay đổi trong lập trường của Hàn Quốc và Mỹ, theo đó chính phủ của chúng tôi cung cấp địa điểm và các phương tiện hỗ trợ, trong khi Mỹ chịu phần chi phí triển khai, vận hành và bảo trì THAAD."

[Tổng thống Trump muốn Hàn Quốc trả 1 tỷ USD để triển khai THAAD]

Trước đó, ngày 27/4 (tức 28/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn Hàn Quốc thanh toán 1 tỷ USD cho việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này.

Bên cạnh đó, ông Trump còn nêu rõ, ông sẽ "thương lượng lại hoặc chấm dứt" thỏa thuận tự do thương mại (FTA) giữa Mỹ với Hàn Quốc./.