Xe chở hệ thống THAAD vào khu vực lắp đặt ở Seongju ngày 26/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap và Reuters, ngày 27/4 (tức 28/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn Hàn Quốc thanh toán 1 tỷ USD cho việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này.

Bên cạnh đó, ông Trump còn nêu rõ, ông sẽ "thương lượng lại hoặc chấm dứt" thỏa thuận tự do thương mại (FTA) giữa Mỹ với Hàn Quốc.

[Mỹ và Hàn Quốc khẳng định đã triển khai suôn sẻ THAAD]

Phản ứng trước thông tin trên, Kim Ki-jung - cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc sáng giá Moon Jae-in, ngày 28/4 cho rằng gợi ý thanh toán trên của ông Trump là "lựa chọn bất khả thi."

Theo ông Kim, "ngay cả nếu chúng tôi mua THAAD, việc vận hành chính đối với hệ thống này cũng sẽ nằm trong tay Mỹ. Vì vậy, việc mua sẽ là lựa chọn bất khả thi."

Trong diễn biến liên quan, một quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc cùng ngày giấu tên cho biết, nước này vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức về việc thương lượng lại vấn đề FTA với Mỹ.

Quan chức này cho rằng "đàm phán và chính sách thực tế là khác nhau. Phía Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ đề nghị nào vì vậy chúng tôi sẽ phải chờ xem"./.