Han Quoc lac quan ve hop tac voi My trong ho so hat nhan Trieu Tien hinh anh 1Tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/2, tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong hồ sơ hạt nhân Triều Tiên.

Ông nêu rõ Bán đảo Triều Tiên hòa bình là mục tiêu chung của hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhận định trên của tân Ngoại trưởng Chung Eui-yong được đưa ra sáng cùng ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức, trong bối cảnh Seoul đang tìm cách củng cố quan hệ với Washington dưới thời tân Tổng thống Biden nhằm tạo ra động lực mới để khởi động quá trình đàm phán với Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới, tân ngoại trưởng Hàn Quốc nhận định: "Sớm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là mục tiêu chung của cả Hàn Quốc và Mỹ. Do đó, tôi cho rằng việc hai nước phối hợp, trao đổi ý kiến nhằm tìm ra biện pháp đạt được mục tiêu trên sẽ không quá khó khăn. Trên nền tảng liên minh vững chắc hiện có, tôi tin tưởng rằng hợp tác giữa hai nước sẽ không gặp trở ngại nào lớn ngay cả khi chưa đạt được ngay nhận thức chung."

[Hàn Quốc: Triều Tiên mở rộng các đơn vị tên lửa, đặc nhiệm]

Tân ngoại trưởng Hàn Quốc cũng tiết lộ đã lên kế hoạch thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong thời gian tới.

Việc bổ nhiệm ông Chung Eui-yong được cho là phản ánh ý chí mạnh mẽ của Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực làm sống lại các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều.

Nhà ngoại giao này được biết đến là người đóng vai trò quan trọng trong vai trò kết nối, tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên vào năm 2018.

Một số chuyên gia cho rằng Seoul và Washington khó có thể dung hòa quan điểm về cách đối phó với Triều Tiên, vì chính quyền của tân Tổng thống Biden ít khả năng theo đuổi cách tiếp cận "từ trên xuống" mà chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đây đã áp dụng đối với Bình Nhưỡng.

Tại lễ nhậm, tân Ngoại trưởng Chung Eui-yong khẳng định rằng đem lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên là mục tiêu nhất quán của Hàn Quốc, đồng thời cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác quan trọng như Nhật Bản, Trung Quốc và Nga để đạt được mục tiêu đó.

Đề cao tầm quan trọng trong mối quan hệ với Mỹ, ông tiếp tục nhấn mạnh liên minh Hàn-Mỹ là nền tảng cho ngoại giao và an ninh của Hàn Quốc, đồng thời cam kết phát triển liên minh này vững chắc hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn và bao trùm hơn.

Về quan hệ Mỹ-Trung, tân Ngoại trưởng Chung Eui-yong nhấn mạnh hai nước đều quan trọng với Hàn Quốc với các tư cách là đồng minh quan trọng và là đối tác thương mại số một.

Ông đồng thời cho biết Seoul có thể đóng vai trò trung gian giúp hai nước "xây dựng lòng tin" thông qua hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm như biến đổi khí hậu và ứng phó với đại dịch COVID-19.

Về diễn đàn an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Mỹ dẫn dắt, tân Ngoại trưởng Chung Eui-yong cho biết Seoul sẵn sàng tham gia vào bất kỳ sáng kiến hợp tác khu vực nào miễn là sáng kiến đó "minh bạch, cởi mở, bao trùm và phù hợp với thông lệ quốc tế"./.

Đức Hưng (TTXVN/Vietnam+)