Han Quoc loai tru kha nang no ra chien tranh tren Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: Kyodo)

Ngày 4/12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha khẳng định chiến tranh sẽ không nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên trong bất cứ tình huống nào. Ngoại trưởng Kang Kyung-hwa đưa ra tuyên bố trên trong một hội thảo quốc tế về cơ chế hòa bình mới cho khu vực Đông Bắc Á do Trung tâm Nghiên cứu Ngoại giao và An ninh thuộc Viện Nghiên cứu Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc (IFANS) tổ chức.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Triều Tiên thực thi thỏa thuận phi hạt nhân hóa đã đạt được giữa hai nước, đồng thời để ngỏ khả năng "sử dụng biện pháp quân sự nếu cần thiết".

Bà Kang nhắc lại "3 nguyên tắc" của lộ trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên từng được đề cập trong bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9 vừa qua. Những nguyên tắc này bao gồm: không chấp nhận nổ ra chiến tranh, bảo đảm an toàn và cùng nhau thúc đẩy sự thịnh vượng chung.

[Ông Trump: Mỹ sẽ sử dụng quân đội chống lại Triều Tiên nếu cần thiết]

Bên cạnh đó, bà Kang nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga để Triều Tiên có thể tiếp tục đối thoại, tiến tới phi hạt nhân hóa, thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Kang khẳng định rằng quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ là một trụ cột quan trọng trong nền hòa bình và ổn định của Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á.         

Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã nhận định về triển vọng đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, tìm kiếm đường lối ngoại giao cho Hàn Quốc. Cố vấn Đặc biệt về vấn đề Triều Tiên, ngoại giao và an ninh của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Moon Chung-in và cựu Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Joseph Yun cũng tham dự sự kiện này./.

(Vietnam+)