Máy bay trinh sát Mỹ lại xuất hiện trên không phận Bán đảo Triều Tiên

Ngày 2/12, một máy bay trinh sát Rivet Joint (RC-135V) của không quân Mỹ đã bay trên không phận Seoul và các vùng lân cận thủ đô ở độ cao gần 10.000m
Máy bay trinh sát Mỹ lại xuất hiện trên không phận Bán đảo Triều Tiên ảnh 1RC-135W là loại máy bay trinh sát thông tin chủ lực của không quân Mỹ. (Nguồn: YouTube)

Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc dẫn nguồn tin trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots ngày 2/12 cho biết một máy bay trinh sát Rivet Joint (RC-135V) của không quân Mỹ đã bay trên không phận Seoul và các vùng lân cận thủ đô ở độ cao 9.448,8m.

RC-135W là loại máy bay trinh sát thông tin chủ lực của không quân Mỹ, thường xuyên xuất hiện trên không phận thủ đô Seoul và các địa phương lân cận khi thấy Triều Tiên có dấu hiệu phóng tên lửa, hoặc để theo dõi các động thái tiếp theo của Bình Nhưỡng sau khi phóng vũ khí.

[Mỹ tăng cường hoạt động bay giám sát tại Bán đảo Triều Tiên]

Trước đó hôm 30/11, máy bay trinh sát tầm cao "U-2S" của Mỹ cũng đã bay trên không phận Seoul và tỉnh Gangwon, tỉnh Nam và Bắc Chungcheong. Máy bay này thường bay mỗi lần tối đa từ 7-8 tiếng, ở độ cao 20km gần biên giới liên Triều, giám sát và ghi lại các động thái về binh lực và trang thiết bị tại các căn cứ quân sự của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, ngày 23/11, Triều Tiên đã diễn tập pháo bờ biển ở đảo Changrin gần biên giới liên Triều trên biển Hoàng Hải. Sau đó, Mỹ đã liên tiếp cử máy bay EP-3E của Hải quân, E-8C và RC-135V của Không quân bay trinh sát tác chiến trên Bán đảo Triều Tiên trong hai ngày 27-28/11.

Việc Mỹ liên tiếp điều động máy bay trinh sát nhiều ngày qua được phân tích là nhằm tăng cường giám sát các động thái tiếp theo của Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa hôm 28/11 từ khu vực Yonpo (tỉnh Nam Hamgyong) hướng ra Biển Nhật Bản. Vũ khí đã đạt độ cao tối đa 97km và bay được quãng đường 380km./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục