Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo tại cuộc gặp ở Hawaii. (Nguồn; Bộ Quốc phòng Mỹ)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 26/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo đã có cuộc hội đàm tại Hawaii, trong đó hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa khả năng răn đe Triều Tiên trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa nước này.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để khiến Triều Tiên thay đổi lập trường và ngồi vào bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Ông Mattis và ông Young-moo nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục tăng cường các khả năng chung nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên, cũng như củng cố khả năng sẵn sàng về mặt quốc phòng để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Hai bên hoan nghênh Triều Tiên tham gia Olympic Mùa đông PyeongChang 2018, đồng thời cam kết hỗ trợ để sự kiện này diễn ra hòa bình và thành công.

Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định lùi thời gian tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên, bao gồm "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non", cho đến sau Olympic mùa Đông PyeongChang (diễn ra từ 9-25/2) và Paralympic PyeongChang (diễn ra từ 9-18/3).

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên ghi nhận một loạt diễn biến tích cực xung quanh việc Bình Nhưỡng cử đoàn tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc./.