Han Quoc, My tim cach giai quyet van de chia se chi phi quan su hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: ĐSQ Mỹ tại Hàn Quốc)

Ngày 6/5, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm để thảo luận về các nỗ lực chung nhằm vượt qua đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cùng một số vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có công tác đàm phán chia sẻ chi phí quân sự đang bị đình trệ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay, trong cuộc điện đàm, ông Pompeo chúc mừng Hàn Quốc đã tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử hôm 15/4 trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Ngoại trưởng Pompeo cảm ơn nước đồng minh Hàn Quốc đã hợp tác chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin liên quan đến việc đối phó dịch bệnh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kang cho biết chính phủ Hàn Quốc vẫn luôn khuyến cáo người dân không nên lơ là cảnh giác trước đại dịch, tuân thủ các quy tắc về giãn cách dù đã được nới lỏng sau khi tốc độ lây nhiễm có xu hướng giảm.

Hai ngoại trưởng cũng ghi nhận rằng quan hệ Hàn-Mỹ đã được củng cố theo cách cùng có lợi và nhất trí hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm các biện pháp đối phó với COVID-19, dựa trên quan hệ liên minh vững chắc của hai nước.

[Tổng thống Trump: Hàn Quốc đồng ý trả nhiều hơn chi phí quốc phòng]

Một quan chức Bộ Ngoại giao cho hay hai bên cũng đề cập đến vấn đề chia sẻ chi phí quân sự vốn đang còn nhiều bế tắc. Ngoại trưởng hai nước đã trao đổi quan điểm về sự cần thiết của việc hợp tác để nhanh chóng đạt thỏa thuận về vấn đề này. Tuy nhiên, cuộc điện đàm dường như không dẫn đến bất kỳ sự đột phá nào cho công tác đàm phán.

Theo một nguồn tin ngoại giao, Hàn Quốc đã đưa ra đề nghị tốt nhất có thể trong các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ. Nguồn tin này đề cập đến một phát biểu của Ngoại trưởng Kang tại Quốc hội hồi tuần trước, trong đó bà Kang cho rằng mức tăng 13% chi phí đóng góp là đề nghị cao nhất mà Seoul có thể đưa ra.

Trước đó,, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Marc Knapper khẳng định Washington đã xử lý "rất linh hoạt" trong vấn đề này và kêu gọi Seoul có hành động tương tự./.

(Vietnam+)