Tong thong Trump: Han Quoc dong y tra nhieu hon chi phi quoc phong hinh anh 1Binh sỹ tham gia cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 70km về phía đông bắc, ngày 19/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn tin của hãng Yonhap cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ Hàn Quốc đã đồng ý trả nhiều tiền hơn cho việc đóng quân của quân đội Mỹ ở nước này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 29/4 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump cho biết: "Chúng tôi có thể đạt một thỏa thuận. Họ muốn đạt một thỏa thuận," đề cập đến các cuộc đàm phán để xác định cách phân chia chi phí cho sự đồn trú của khoảng 28.500 quân Mỹ tại Hàn Quốc."

[Phải chăng đã đến lúc điều chỉnh liên minh Mỹ-Hàn Quốc?]

Ông Trump nói tiếp: "Họ đã đồng ý trả rất nhiều tiền. Họ sẽ trả nhiều tiền hơn so với trước."

Tuy nhiên, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã từ chối bình luận về phát biểu của ông Trump, nói rằng: "Cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi không có gì để công bố liên quan đến thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng Mỹ-Hàn."

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông đã từ chối đề nghị của Hàn Quốc tăng đóng góp của Seoul thêm ít nhất 13% từ năm tới.

Ông Trump cho rằng quốc gia đồng minh châu Á này cần chi trả nhiều hơn cho hoạt động đồn trú của 28.500 binh sỹ Mỹ ở nước này.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) theo Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA), bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự, hỗ trợ hậu cần và chi phí để duy trì 28.500 binh sỹ USFK tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo thỏa thuận, năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước đó. Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 6 vòng đàm phán.

Vòng đàm phán song phương mới nhất diễn ra tại Washington hồi tháng Một vừa qua không thể hóa giải những khác biệt trong một số điểm then chốt, như tổng mức đóng góp tài chính của Seoul và việc gia hạn thỏa thuận SMA, đã hết hạn cuối năm ngoái./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)