Tổng thống Mỹ bác bỏ đề xuất của Hàn Quốc về chia sẻ chi phí quân sự

Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc về việc đóng góp ở mức ít nhất 13% nhằm chia sẻ chi phí quốc phòng giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ bác bỏ đề xuất của Hàn Quốc về chia sẻ chi phí quân sự ảnh 1Binh sỹ tham gia một cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ tại Baekryeong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng tin Reuters ngày 10/4 (giờ Mỹ) đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc về việc đóng góp ở mức ít nhất 13% nhằm chia sẻ chi phí quốc phòng giữa hai nước.

Reuters dẫn lời các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định trên hồi tuần trước sau khi tham vấn với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Truyền thông Hàn Quốc hồi tuần trước đưa tin, hai bên đã đã đạt được một thỏa thuận mang tính chất thăm dò về việc gia hạn Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt về chia sẻ chi phí quân sự Hàn-Mỹ (SMA) nhằm duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong khi thông báo vẫn chưa được công bố, xuất hiện đồn đoán rằng Tổng thống Trump đã bác bỏ thỏa thuận này do không đáp ứng được yêu cầu của ông đưa ra.

[Hàn Quốc và Mỹ còn bất đồng trong đàm phán chia sẻ chi phí quân sự]

Theo Reuters, đề nghị của Hàn Quốc "không đáp ứng kỳ vọng của chính quyền Tổng thống Trump." Một quan chức Mỹ nói rằng ít có khả năng thỏa thuận nói trên sẽ đạt được trước cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 15/4.

SMA là thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ. Hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhằm ấn định mức chi phí mà Hàn Quốc đóng góp trong SMA, song đến nay vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể nào được nhất trí.

Ban đầu, Washington yêu cầu mức đóng góp chi phí quân sự của Seoul cho Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) là gần 5 tỷ USD, cao gấp 5 lần trước đây. Sau đó, Mỹ đã điều chỉnh xuống còn 4 tỷ USD, nhưng Chính phủ Hàn Quốc vẫn cho rằng mức đóng góp này là không thực tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục