Mỹ giữ lập trường về chia sẻ chi phí quân sự với Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/3 đã nhắc lại cam kết về chia sẻ chi phí quân sự với Hàn Quốc trong bối cảnh hai bên đã ấn định thời điểm tiếp tục thực hiện các cuộc đàm phán trong tuần này.
Mỹ giữ lập trường về chia sẻ chi phí quân sự với Hàn Quốc ảnh 1Quân đội Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. (Ảnh: Military Times)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/3 đã nhắc lại cam kết nỗ lực vì một thỏa thuận “công bằng và hợp lý” về chia sẻ chi phí quân sự với Hàn Quốc trong bối cảnh hai bên đã ấn định thời điểm tiếp tục thực hiện các cuộc đàm phán trong tuần này.

Một người phát ngôn của bộ trên nêu rõ: “Mỹ giữ nguyên cam kết nỗ lực vì một kết quả công bằng và hợp lý trong những cuộc đàm phán xoay quanh Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (MSA), yếu tố sẽ duy trì và tăng cường mối quan hệ đồng minh lâu dài giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, “liên minh Mỹ-Hàn hết sức vững chắc và có vai trò sống còn đối với nỗ lực bảo vệ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như sự ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn hơn.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí quân sự tại Los Angeles (Mỹ) trong 2 ngày 17-18/3, trong bối cảnh gia tăng quan ngại về nguy cơ đội ngũ nhân viên người Hàn Quốc làm việc trong Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) phải nghỉ việc.

Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo và người đồng cấp Mỹ James DeHart sẽ dẫn đầu phái đoàn mỗi nước tham gia vòng đàm phán mới.

Khoảng 9.000 nhân viên Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ nghỉ việc không lương, bắt đầu từ ngày 1/4, nếu hai nước không đạt được thỏa thuận SMA mới về chia sẻ chi phí quân sự.

Lực lượng USFK gồm 28.500 binh sĩ đã nhiều lần cảnh báo những nhân viên trên có thể rơi vào tình trạng "không nhiệm vụ và không lương" tạm thời do chưa đạt được SMA-một động thái được cho nhằm gây sức ép buộc phía Hàn Quốc phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán.

[Hàn Quốc hy vọng đạt thỏa thuận về chi phí quân sự với Mỹ]

SMA là thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ. Hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhằm ấn định mức chi phí mà Hàn Quốc đóng góp để duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này song đến nay vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể nào được nhất trí.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của USFK tại Hàn Quốc theo SMA, bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần.

Theo thỏa thuận này, năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước. Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 6 vòng đàm phán.

Vòng đàm phán song phương mới nhất diễn ra tại Washington hồi tháng 1 vừa qua không thể hóa giải những khác biệt trong một số điểm then chốt, như tổng mức đóng góp tài chính của Seoul và việc gia hạn thỏa thuận SMA, đã hết hạn cuối năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục