Han Quoc nhan manh vai tro cua cua song Han trong hop tac lien Trieu hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young (thứ 2 từ phải sang) cầm lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất trên một con tàu ở cửa sông Hàn. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 13/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã đến thăm một cửa sông Hàn, gần biên giới với Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng đáp lại lời kêu gọi đối thoại của Seoul để cùng sử dụng tuyến đường thủy trong thỏa thuận trước đó.

Trong bài phát biểu chúc mừng một sự kiện hàng hải tại một cảng ở thành phố Gimpo, phía Tây thủ đô Seoul, Bộ trưởng Lee nhấn mạnh: "Cửa sông Hàn là một không gian mở, thúc đẩy các biện pháp tiếp cận và sự sáng tạo mới trong hoạch định hợp tác liên Triều."

Người đứng đầu Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng kêu gọi Bình Nhưỡng sớm nối lại đối thoại liên Triều, trong đó khẳng định Seoul "sẵn sàng thực hiện các cuộc đàm phán liên Triều bất kỳ khi nào, bất kỳ ở đâu và về bất kỳ chủ đề nào."

[Bộ trưởng Hàn Quốc: Cần thỏa thuận mới cho hợp tác liên Triều]

Bên cạnh đó, ông bày tỏ hy vọng hai bên có bước tiến triển để thực hiện các thỏa thuận khác nhau đã đạt được, trong đó có hợp tác ở cửa sông Hàn.

Theo một thỏa thuận quân sự được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2018 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên đã thống nhất sử dụng chung cửa sông dọc biên giới phía Tây và tiến hành nghiên cứu tuyến đường thủy chung vào tháng 11/2018.

Tuy nhiên, dự án đã bị đình chỉ kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2019./.

 
(TTXVN/Vietnam+)