Han Quoc: Nhieu doanh nghiep lon cat giam hoat dong do dot dich moi hinh anh 1Dây chuyền sản xuất máy giặt của LG Electronics. (Ảnh: LG Electronics)

Theo nhiều nguồn tin trong ngành công nghiệp ngày 25/8, sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 tại Hàn Quốc và trên thế giới làm dấy lên lo ngại về khả năng các doanh nghiệp lớn phải cắt giảm hoạt động.

Một số doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã buộc phải đóng cửa nhiều nhà máy trong và ngoài nước trong một thời gian do bùng phát đại dịch từ tháng 2-4/2020. Tập đoàn LG là một trong những nạn nhân mới nhất từ khi đại dịch bùng phát trở lại.

LG Electronics vừa phải đóng cửa nhà máy ở miền Tây Indonesia sau khi phát hiện 200 nhân viên nhiễm COVID-19. LG Electronics có kế hoạch xét nghiệm COVID-19 cho tất cả nhân viên và sẽ chỉ cho phép những người có kết quả xét nghiệm âm tính được đi làm lại từ tuần tới.

Trong khi đó, một nhánh con khác của tập đoàn LG là công ty hóa chất hàng đầu Hàn Quốc LG Chem cũng thông báo 5 trường hợp nhân viên mắc COVID-19 tại nhà máy sản xuất pin ôtô điện ở Wroclaw (Tây Nam Ba Lan). Mặc dù vậy, LG Chem cho biết đợt dịch COVID-19 lần này không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhà máy bởi những người bị mắc đều là nhân viên văn phòng.

[Chuyên gia Hàn Quốc cảnh báo đại dịch COVID-19 không thể chấm dứt sớm]

Ngoài ra, Samsung và nhiều tập đoàn khác gần đây cũng ghi nhận những ca mắc COVID-19 tại các nhà máy ở Hàn Quốc, làm tăng sự lo ngại về khả năng phải ngừng hoạt động và đóng cửa nhà máy. Trụ sở chính của tập đoàn SK tại Seoul cũng tiếp tục đóng cửa ngày thứ hai, sau khi có một nhân viên mắc COVID-19. Rất may người này có ít tiếp xúc với đồng nghiệp vì hầu hết nhân viên đều làm việc tại nhà.

Đối mặt với làn sóng bùng phát dịch lần thứ hai, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19, bởi bất kỳ sự lây nhiễm nào cũng sẽ dẫn đến việc đóng cửa và ngừng các dây chuyền sản xuất. Giới quan sát lo ngại rằng đợt bùng phát mới của đại dịch COVID-19 tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, có thể tác động tiêu cực tới nguồn thu của các công ty trong nửa cuối năm 2020.

Trong khi đó, hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc Korean Air vừa đạt thỏa thuận để bán hai mảng kinh doanh cốt lõi nhằm đảm bảo nguồn vốn. Ban quản trị của Korean Air đã họp trước khi đi đến việc ký kết thỏa thuận bán mảng phục vụ bữa ăn trong chuyến bay và bán hàng miễn thuế cho Hahn & Company với giá 990,6 tỷ won (835 triệu USD).

Kể từ tháng 3/2020, Korean Air đã phải ngừng phần lớn các chuyến bay quốc tế, trong bối cảnh hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ đóng biên hoặc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh khi dịch COVID-19 bùng phát./.

Han Quoc: Nhieu doanh nghiep lon cat giam hoat dong do dot dich moi hinh anh 2Korean Air phải cắt giảm hai mảng kinh doanh chủ chốt. (Ảnh: FlightGlobal)
(TTXVN/Vietnam+)