Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, một phụ tá của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/2 cho biết, ông Moon đã chỉ định cựu lãnh đạo Cục Di sản văn hóa Yoo Hong-joon làm cố vấn phụ trách việc di dời văn phòng Tổng thống về trung tâm Seoul.

Việc chỉ định trên là một phần nỗ lực nhằm thực hiện cam kết tranh cử của Tổng thống Moon, di dời văn phòng Tổng thống từ Nhà Xanh về khu liên hợp Chính phủ gần Quảng trường Gwanghwamun tại Seoul - một tụ điểm cho các cuộc biểu tình đã dẫn tới việc cựu Tổng thống Park Geun-hye bị mất chức hồi năm ngoái.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Moon đánh giá rằng Phủ Tổng thống hiện ở khu vực xa xôi, hạn chế các cuộc tiếp xúc giữa nhà lãnh đạo với người dân, cần phải di dời văn phòng Tổng thống nhằm tiến gần hơn tới công chúng.

[Tổng thống Hàn Quốc có cuộc gặp lịch sử với quan chức Triều Tiên]

Cùng ngày, theo một thông báo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang tìm cách thành lập một hội đồng nhằm tăng cường trao đổi và hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ.

Động thái trên phù hợp với nỗ lực của Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in thúc đẩy mở rộng và đa dạng hóa quan hệ ngoại giao của Hàn Quốc, trước đây chỉ tập trung hầu hết vào các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng thúc đẩy Chính sách hướng Nam mới, một sáng kiến nhằm thắt chặt mối quan hệ chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa với 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như các nước khác.

Hội đồng trên, nếu được thành lập, sẽ phụ trách việc phác thảo các phương hướng chính sách cơ bản, đồng thời lên kế hoạch trung hạn và dài hạn để hợp tác với các quốc gia đối tác, thiết lập một cơ cấu tổ chức cho Chính sách hướng Nam mới và đẩy mạnh các dự án liên quan. Hội đồng, do Bộ Ngoại giao chủ tọa, sẽ bao gồm khoảng 30 thành viên, trong đó có những người không thuộc Bộ Ngoại giao. Một quan chức Chính phủ giấu tên nói: "Hội đồng sẽ có vai trò là một pháo đài kiểm soát liên chính phủ, xác định các đường lối chính sách chủ chốt cho Chính sách hướng Nam mới. Chúng tôi hy vọng hội đồng sẽ được khởi động vào tháng 3."

ASEAN được xem như một đối tác quan trọng của Hàn Quốc nhờ vào giá trị địa chính trị, tiềm năng tăng trưởng và nguồn tài nguyên dồi dào./.