Theo hãng tin Yonhap ngày 12/7, kể từ đầu tuần tới, Hàn Quốc sẽ yêu cầu những khách nhập cảnh đến từ một số quốc gia bị đánh giá là rủi ro cao về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 phải có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo website của các sứ quán Hàn Quốc tại nước ngoài thì danh sách quốc gia bị đánh giá rủi ro cao gồm Bangladesh, Pakistan, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Từ ngày 13/7, các khách đến Hàn Quốc từ 4 quốc gia trên sẽ bị yêu cầu cung cấp giấy xác nhận xét nghiệm PCR có kết quả âm tính, được thực hiện trong vòng 48 giờ trước đó và được cấp bởi các tổ chức y tế, trung tâm xét nghiệm mà các phái bộ Hàn Quốc tại nước ngoài lựa chọn.

[Các hãng hàng không Hàn Quốc sẽ tăng số chuyến bay tới Trung Quốc]

Trong trường hợp số ca nhiễm "nhập khẩu" tiếp tục tăng trong thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng danh sách yêu cầu trên với 11 quốc gia khác.

Hàn Quốc đang chứng kiến số ca nhiễm "nhập khẩu" gia tăng đáng lo ngại từ trung bình 6 ca/ngày hồi tháng 5 lên 11 ca/ngày trong tháng 6 còn tháng 7 này con số đó đã nhảy lên 20 ca/ngày.

Đặc biệt, khách nhập cảnh từ 4 quốc gia kể trên có tỷ lệ lây nhiễm cao. Trên thực tế, các quy định hạn chế đã được Hàn Quốc áp dụng với Pakistan và Bangladesh như ngừng cấp visa lẫn các chuyến bay không trong kế hoạch từ trước kể từ ngày 23/6.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) ngày 12/7 cho biết kinh tế nước này trong năm nay dự kiến sẽ suy giảm 2,3% do tác động của dịch COVID-19.

Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này dự báo sẽ suy giảm 1,7% trong nửa đầu năm và giảm 2,9% trong nửa cuối năm.

Đây sẽ là sự suy giảm đầu tiên của nền kinh tế Hàn Quốc kể từ khi suy giảm 5,1% năm 1998 sau cuộc khủng hoảng ngoại hối.

Tính đến tối 12/7 (giờ Việt Nam), theo website chuyên về thống kê worldometers.info, Hàn Quốc ghi nhận 13.417 ca nhiễm, trong đó có 289 ca tử vong. Số ca bình phục đang là 12.178 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)