Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 20/6 một lần nữa kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra tại thành phố Osaka vào tuần tới để bàn về một loạt vấn đề, trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Động thái trên của Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh Seoul và Tokyo chưa có thông báo chính thức về cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe do những căng thẳng liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến.

Theo một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, với việc theo đuổi một giải pháp sáng suốt cho các vấn đề đã tồn tại từ lâu, tại cuộc gặp trên, các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ thảo luận về nhiều vấn đề. Hai nước luôn để ngỏ khả năng tổ chức những cuộc gặp như vậy.

Trước đó, nhật báo Sankei (Nhật Bản) đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định không hội đàm song phương với Tổng thống Moon Jae-in bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 do không nhận được phản hồi tích cực từ Chính phủ Hàn Quốc về lời đề nghị Seoul tham gia Hội đồng trọng tài giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến.

[Nhật Bản bác đề nghị của Hàn Quốc về lao động cưỡng bức thời chiến]

Những căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc phát sinh từ các quyết định của một tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Dù Nhật Bản luôn cho rằng vấn đề bồi thường đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định ký kết năm 1965, cho phép nước này bồi thường bằng hình thức hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu USD, nhưng các luật sư Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện quyết định của tòa án, tịch thu và thanh lý tài sản của các công ty Nhật Bản.

Hồi đầu năm nay, Nhật Bản đã yêu cầu giải quyết vấn đề trên bằng các kênh ngoại giao, nhưng phía Hàn Quốc đã không chấp thuận và khẳng định vấn đề này phải do cơ quan tư pháp giải quyết.

Mới đây nhất, ngày 20/6, Nhật Bản đã dứt khoát bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc thành lập một quỹ chung để bồi thường cho các lao động cưỡng bức thời chiến tranh, cho rằng đề nghị này là "không thể chấp nhận được"./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)