Binh sỹ Hàn Quốc lắp loa sử dụng cho chương trình phát thanh gần khu vực biên giới hai miền. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nghị sỹ Kim Hack-yong của đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính ngày 22/2 cho biết quân đội nước này đã ngừng nhắc tên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong các bản tin tuyên truyền phát bằng hệ thống loa phóng thanh qua biên giới.

Theo nhà lập pháp này, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc năm ngoái đã chỉ thị cho đơn vị phụ trách chiến tranh tâm lý ngừng sử dụng tên của ông Kim Jong-un trong các bản tin chống Bình Nhưỡng, viện dẫn những lo ngại rằng việc nêu tên ông có thể gây ra ác cảm trong những người dân Triều Tiên.

Kể từ đó, đơn vị này đã tập trung vào việc đưa các thông tin liên quan đến các vụ thử tên lửa gây nhiều tốn kém cho ngân sách của Triều Tiên và lối sống xa hoa của giới tinh hoa Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, các thông tin cũng tập trung vào việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc, việc thành lập đội khúc côn cầu trên băng nữ chung giữa hai miền và cuộc diễu hành chung tại lễ khai mạc của sự kiện thể thao toàn cầu này.

Động thái trên trái ngược với những lời phê phán gay gắt chống chế độ ở Triều Tiên vốn vẫn là trọng tâm của các buổi phát thanh qua biên giới do Hàn Quốc thực hiện dưới thời các chính quyền trước đây theo đường lối bảo thủ.

Một quan chức của đơn vị chiến tranh tâm lý này cho biết thêm rằng ngoài thay đổi về nội dung kể trên, họ không hề có thay đổi nào khác về thời lượng hay âm lượng của các buổi phát thanh.

Nghị sỹ Kim Hack-yong đã phê phán động thái của quân đội, cho rằng việc này phản ánh cách tiếp cận “quỵ lụy’ của chính phủ đối với Triều Tiên. Trong khi đó, người phát ngôn Roh Jae-cheon của JCS không xác nhận hay bác bỏ việc này./.