Han Quoc: Trieu Tien hoan tat cong tac chuan bi cho vu thu hat nhan hinh anh 1Một vụ thử vũ khí dẫn đương chiến thuật kiểu mới của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 24/5, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo mới, nhấn mạnh trạng thái sẵn sàng “vững vàng” của Seoul trước khả năng Bình Nhưỡng tiến hành những hành động khiêu khích.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, Đại tá Kim Jun-rak nói: “Chúng tôi tin rằng công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên đã hoàn tất. Về vấn đề này, quân đội của chúng tôi đang duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu vững vàng."

Trong một diễn đàn hôm 23/5, ông Victor Cha - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch chương trình Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, đã đề cập đến khả năng Triều Tiên có thể tung ra một vụ thử vào tuần cuối cùng của tháng 5.

[Hàn Quốc không loại trừ khả năng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân]

Trước đó, ngày 16/5, một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết quân đội nước này không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong "thời gian ngắn" sắp tới.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan ngại Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 7 vào thời điểm tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hàn Quốc để dự cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 21/5 tới.

Nguồn tin cho hay quân đội Hàn Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân, đồng thời duy trì thế trận quốc phòng vững chắc.

Giới chức quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã có những bước chuẩn bị "đáng kể" để thử hạt nhân tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri kể từ tháng 3 vừa qua./.

(Vietnam+)