Han Quoc tuyen bo Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Kyodo, ngày 4/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định "thế bế tắc" trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên không nên kéo dài, nhấn mạnh vai trò của Seoul trong việc giúp hai nước này đạt được một thỏa thuận.

Phát biểu của Tổng thống Moon được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên kết thúc bất ngờ hồi tuần trước mà không có thỏa thuận.

Seoul từng hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ đạt tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, dẫn tới việc dỡ bỏ trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên cần phải được nới lỏng để xúc tiến các dự án hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên.

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Moon cho biết: "Tôi tin tưởng các cuộc đàm phán Mỹ-Triều cuối cùng sẽ đạt được một giải pháp, song rõ ràng không thể để thế bế tắc trong các cuộc đàm phán kéo dài."

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng yêu cầu các quan chức chính phủ tìm kiếm cách thức cải thiện quan hệ liên Triều trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt hiện tại, nhất là bằng cách tăng cường các nỗ lực thực thi các dự án chung vốn được hai miền Triều Tiên nhất trí.

[Tổng thống Mỹ đã trao thỏa thuận lớn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Trong khi đó, ngày 4/3, ông Trương Nghiệp Toại, người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc, tuyên bố nước này bày tỏ thiện chí đóng vai trò xây dựng trong việc đem lại hòa bình và ổn định cho Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu họp báo một ngày trước khi kỳ họp thường niên Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc khai mạc ở thủ đô Bắc Kinh, ông Trương Nghiệp Toại nêu rõ: "Phi hạt nhân hóa là vấn đề vô cùng phức tạp và nhạy cảm. Việc duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các bên."

Ông khẳng định Trung Quốc, được biết tới là đồng minh kinh tế và chính trị quan trọng của Triều Tiên, "tuân thủ cơ chế phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên."

Ông Trương cũng bày tỏ hy vọng Washington và Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục đối thoại, đồng thời thừa nhận "chúng ta không thể kỳ vọng vấn đề này sẽ được giải quyết chỉ trong một hoặc hai cuộc gặp" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.

(Vietnam+)