Han Quoc ung ho tuyet doi nan nhan bi lam dung tinh duc tai cong so hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố các cơ quan bảo vệ pháp luật nước này ủng hộ tuyệt đối những nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại nơi công sở, đồng thời cho biết sẽ thực hiện mọi biện pháp hiện có để đưa kẻ vi phạm ra trừng phạt.

Phát biểu tại Nhà Xanh, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng mọi nam giới sử dụng sức mạnh hoặc quyền lực để chèn ép các nữ đồng nghiệp đều phải bị trừng phạt thích đáng, bất kể loại hình bạo lực, địa vị của người vi phạm hoặc mối quan hệ của người này với nạn nhân. Ông nhấn mạnh bạo lực giới là một vấn đề xã hội nóng và mang tính cấu trúc, cho phép những người quyền lực có thể dễ dàng xâm hại người yếu thế hơn.

Những phát biểu mới của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh phong trào #MeToo, do chính các nạn nhân bị sếp hoặc đồng nghiệp của mình lạm dụng tình dục phát động, đang lan rộng trên nhiều quốc gia, trong đó có cả Hàn Quốc.

[#MeToo trở thành 'cuộc diễu hành ảo' phản đối quấy rối tình dục]

Nhà lãnh đạo này bày tỏ lòng tôn trọng với những người đã dũng cảm lên tiếng vạch trần cái xấu. Ông khẳng định nhìn nhận phong trào một cách nghiêm túc và luôn sẵn sàng ủng hộ phong trào này, đồng thời kêu gọi giới chức Hàn Quốc nhanh chóng và luôn cảnh giác trước những nguy cơ diễn ra tình trạng này trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là các công ty tư nhân.

Tại Hàn Quốc hiện đang phổ biến một diễn đàn điện tử để người dùng tố cáo hành vi quấy rối, thiếu chuẩn mực của cấp trên và đồng nghiệp theo phong trào #MeToo đang lan rộng trên toàn cầu nhằm ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục, đặc biệt tại các môi trường làm việc mà nam giới chiếm đa số.

Cụ thể, ứng dụng Blind trên điện thoại đã được tích hợp thêm một tính năng mới là message board để tạo một diễn đàn cho các nhân viên nữ chia sẻ những câu chuyện bị quấy rối tại nơi công sở. Chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi được tích hợp tính năng mới, có tới 500 bài viết tố cáo đã được đăng tải với số lượt truy cập tăng lên nhanh chóng gây ra tình trạng nghẽn mạng.

Các nhân viên tại Hàn Quốc thường không dám tố cáo những hành vi lạm dụng của cấp trên hoặc đồng nghiệp nam, đặc biệt tại các tập đoàn gia đình hoặc những tập đoàn liên kết vì lo sợ bị công ty trù dập.

Theo khảo sát gần đây, có tới 61% số người làm việc tại các công ty tư nhân cho biết họ sẽ không sử dụng đường dây nóng của công ty để phản ánh những hành vi sai trái vì tính bảo mật kém. Đây là mức cao gần gấp đôi so với trung bình khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thay vào đó, người dùng Hàn Quốc dần chuyển sang ứng dụng Blind do một nhóm hoạt động tự do thiết lập làm kênh chia sẻ để các nạn nhân tố cáo hành vi sai trái mà không bị chi phối bởi các công ty và hiện ứng dụng này đang có hơn 1 triệu người sử dụng tại Hàn Quốc.

Tất cả thông tin cá nhân của người dùng đều được Blind mã hóa. Người dùng cũng được yêu cầu cung cấp địa chỉ thư điện tử công ty để xác nhận tài khoản./.
(TTXVN/Vietnam+)