Han Quoc yeu cau Trieu Tien ngung gay nhieu he thong dinh vi toan cau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: che-cheh.com)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc ngày 1/4 đã lên tiếng yêu cầu Triều Tiên ngừng ngay việc gây nhiễu hệ thống định vị toàn cầu (GPS), đồng thời nhấn mạnh rằng việc này vi phạm các chuẩn mực quốc tế và gây nguy hại cho người dân.

Bản tin của Yonhap dẫn một tuyên bố của Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Jeong Yeon-guk có đoạn viết: “Đây là một hành động nguy hiểm và liều lĩnh, phớt lờ các chuẩn mực quốc tế và đe dọa sự an toàn của người dân. Hành động này cần phải được ngừng lại ngay lập tức."

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang thực hiện nhiều hoạt động gây nhiễu chống Hàn Quốc từ bốn điểm, trong đó có thành phố cảng Haeju ở khu vực Tây Nam và núi Kumgang ở bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Các vùng bị ảnh hưởng của việc này nằm gần tuyến biên giới giữa hai bên.

Theo bộ trên, hoạt động này của Triều Tiên đã diễn ra trong suốt một tháng qua và gia tăng mạnh vào ngày 31/3, khiến phía Hàn Quốc phải ra cảnh báo.

Một quan chức quân đội được dẫn lời cho biết để đối phó với việc Triều Tiên gây nhiễu GPS, quân đội Hàn Quốc đang cho rút nhiều tàu thuyền đánh cá khỏi khu vực gần Đường Ranh giới phía Bắc ở các vùng biển phía Đông và phía Tây.

Nhiều quan chức chính phủ cũng được dẫn lời nhận định rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục động thái này trong một thời gian nữa nhằm làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên./.
(Vietnam+)