Han Quoc-My-Australia dien tap ngan tau cho nguyen lieu hat nhan hinh anh 1Tàu sân bay USS Ronald Reagan (giữa) tham gia cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ ngày 18/10. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo CNN và Yonhap, ngày 6/11, các lực lượng hải quân của Mỹ, Australia và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc diễn tập chung ở ngoài khơi đảo Jeju với nội dung ngăn chặn các tàu vận chuyển nguyên liệu hạt nhân cho Triều Tiên.

Cuộc tập trận kéo dài 2 ngày này diễn ra một ngày trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump để tham gia các cuộc hội đàm được cho là bị chi phối bởi vấn đề Triều Tiên.

Thiếu tướng Hải quân Hàn Quốc Choi Sung-mok cho hay, "mục đích của cuộc diễn tập này là nhằm ngăn chặn hoạt động vận chuyển các nguyên liệu hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Triều Tiên ra và vào khu vực bằng việc diễn tập phối hợp giữa các đồng minh, đồng thời nhằm thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt những hành động khiêu khích trái phép của Triều Tiên."

Theo ông, "thông qua cuộc diễn tập này, Hải quân (Hàn Quốc) sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tiến hành diễn tập chung như một hoạt động chuẩn bị chống lại nhiều hiểm họa có thể xảy ra trên biển."

Tham gia cuộc diễn tập có tàu khu trục Sejong Đại đế lớp Aegis của Hàn Quốc, tàu khu trục USS Chafee mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Mỹ và các khinh hạm HMAS Melbourne, HMAS Parramatta của Australia. Ngoài ra, 3 nước còn triển khai các máy bay tấn công Lynx, máy bay tuần tra biển P-3C và máy bay trực thăng MH-60 tới tham gia sự kiện này./.
(Vietnam+)