Máy bay của Air France tại sân bay Roissy-Charles-de-Gaulle. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, lần thứ ba trong vòng một tháng qua, các nhân viên của Hãng hàng không Air France của Pháp tổ chức đình công khiến hãng phải hủy 25% số chuyến bay trong bối cảnh phong trào biểu tình vì mâu thuẫn giữa giới chủ và người lao động đang diễn ra hết sức phức tạp tại Pháp.

Hoạt động đình công ngày 30/3 bao gồm 32% phi công, 28% phi hành đoàn và 20% nhân viên mặt đất đang làm việc cho Air France nhằm kêu gọi tăng lương 6%.

Trước đó, trong các ngày 22/2 và 23/3 vừa qua, 11 nghiệp đoàn cũng đã tổ chức hai cuộc đình công với cùng một yêu cầu như trên trong khi dự kiến sẽ có thêm hai đợt đình công khác diễn ra vào các ngày đầu tháng Tư tới.

Người phát ngôn của Air France cho biết do ảnh hưởng của hoạt động đình công, hãng chỉ thực hiện được 76% số chuyến bay đã được lên lịch cho ngày 30/3 nhưng ở một số sân bay như Nice ghi nhận tới gần một nửa số chuyến bay của Air France không thể cất cánh.

[Air France giảm 50% số chuyến bay đường dài do đình công]

Các nghiệp đoàn cho rằng hãng hàng không này đã có kết quả kinh doanh rất tốt trong năm 2017 vì vậy các nhân viên xứng đáng được hưởng một phần thành quả.

Tuy nhiên, phía quản lý lại cho rằng họ không thể tăng lương vì chính sách này sẽ làm tổn hại tới mức tăng trưởng của hãng trong bối cảnh môi trường cạnh tranh trong ngành hàng không đang rất gay gắt.

Theo kế hoạch, Air France sẽ tăng 0,6% lương cho các nhân viên bắt đầu từ tháng Tư tới và thêm 0,4 % từ ngày 1/10 tới cùng với những mức thưởng và các chương trình khuyến mại có tổng giá trị tương đương mức tăng lương 1,4% cho các nhân viên mặt đất.

Hai bên đã sắp xếp nhiều cuộc thảo luận để bàn về vấn đề này trong suốt thời gian qua nhưng chưa thể thống nhất được giải pháp chung.

Các hoạt động đình công quy mô lớn ở mọi ngành nghề đang là thách thức không nhỏ với chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron.

Giới luật sư cũng lên kế hoạch đình công trong ngày 30/3 nhằm phản đối những cải cách mà họ cho rằng sẽ tập trung nhiều quyền lực cho hệ thống tòa án.

Trong khi đó, các nhân viên tại Công ty vận tải đường sắt nhà nước SNCF sẽ bắt đầu ba tháng đình công cuốn chiếu từ tuần tới.

Các nhân viên vệ sinh môi trường cũng sẽ đình công từ ngày 3/4 tới nhằm yêu cầu thành lập một trung tâm xử lý rác thải quốc gia.

Những cuộc đình công quy mô lớn kiểu này cũng từng là một vấn đề nan giải dưới thời người tiền nhiệm Francois Hollande./.