Hang BBC thua nhan su dung canh gia trong phim tai lieu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Tập đoàn truyền thông BBC nổi tiếng của Anh mới đây đã thừa nhận sử dụng cảnh "giả" trong loạt phim tài liệu "Human Planet" (tạm dịch Hành tinh loài người).

Sự việc này đã khiến khán giả Anh thất vọng và ảnh hưởng không nhỏ đến tập đoàn truyền thông đại chúng lâu đời nhất thế giới này.

Cụ thể, trong một tập của phim tài liệu "Human Planet" kể về cuộc sống trên những nhà cây của bộ lạc Korowai ở Papua New Guinea phát sóng trên kênh BBC hồi năm 2011 có cảnh những người dân bộ lạc đang trèo lên một nhà cây.

BBC sau đó thừa nhận đó không phải là nhà cây trong cuộc sống đời thực và đã được dàn dựng. Trên thực tế, một thành viên của bộ lạc này cho biết họ đã làm những nhà cây ở trên cao này theo yêu cầu của một số đạo diễn các chương trình nước ngoài.

Sự việc đã khiến khán giả BBC tức giận vì thấy bị lừa dối. Một số khán giả còn yêu cầu BBC phải hoàn lại phí cước truyền hình vì hành vi lừa dối công chúng này.

Đây không phải lần đầu tiên BBC vướng phải các vụ bê bối dựng cảnh giả trong các loạt phim tài liệu. Hồi năm 2011, các nhà làm phim của tập đoàn đã thực hiện những thước phim về loài nhện đen khổng lồ tarantula tại trường quay để phục vụ cho phim tài liệu về cuộc sống hoang dã trong rừng rậm tại Venezuela.

Cũng trong năm đó, "Frozen Planet" của hãng này kể về cuộc sống của gấu Bắc cực sơ sinh trong hang cũng dính nghi vấn dựng cảnh giả. Thực tế, những cảnh quay về loài động vật này được thực hiện tại một sở thú ở Hà Lan. Hồi năm 2015, nhóm nhà làm phim tài liệu về người chăn lạc đà tại Mông Cổ đã phải dùng đến hình ảnh của một con sói nuôi do không thể tìm được sói hoang dã tại vùng này./.
(TTXVN/Vietnam+)