Mẫu điện thoại Galaxy S9. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Số liệu trong ngành công nghiệp điện tử Hàn Quốc ngày 3/5 cho biết công ty điện tử Samsung của Hàn Quốc đã thu hẹp khoảng cách về lợi nhuận với đối thủ lớn Apple của Mỹ trong ba tháng đầu năm nay.

Samsung thông báo lợi nhuận của hãng này trong quý 1 đạt 15.600 tỷ won (hơn 14 tỷ USD), trong khi doanh số bán hàng là 60.500 tỷ won (trên 56 tỷ USD) với tỷ lệ lợi nhuận/doanh số bán tương đương gần 26%.

Trong khi đó, Apple thông báo lợi nhuận và doanh số bán của hãng này trong cùng kỳ lần lượt là gần 16 tỷ USD và hơn 61 tỷ USD với tỷ lệ giữa lợi nhuận và doanh số bán là 26%.

Các chuyên gia cho rằng Samsung cũng có thể vượt Apple trong quý 2 vì hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ này thường có lợi nhuận ít hơn trong quý 2 hàng năm.

Tuy nhiên, sự so sánh trực tiếp này giữa Samsung và Apple không thể hiện bức tranh toàn diện chung về hoạt động kinh doanh của hai hãng vì Samsung thường thu phần lớn lợi nhuận từ các nhà máy chế tạo con chip.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu Samsung muốn duy trì tổng lợi nhuận, hãng này cần có được các động lực tăng trưởng trong các ngành kinh doanh tương ứng với Apple./.