Nhằm hướng tới khả năng thực hiện các nhu cầu lớn hơn trong tương lai, Tập đoàn Intel của Mỹ đã tuyên bố sẽ có nền tảng chip 48 lõi trong một vài năm tới.

Với công nghệ mới này, mọi thách thức về vấn đề tốc độ xử lý cho nghiên cứu vũ trụ hay trong nhiều lĩnh vực khác như y học, vật lý, thời tiết cũng sẽ có được sự hỗ trợ đắc lực.

Theo tiết lộ từ phía Intel, với nền tảng chip 48 lõi này tốc độ truyền tải dữ liệu có thể lên đến 64 gigabytes/ giây tương đương với việc nhanh hơn từ 10-20 lần so với những loại chip mạnh nhất hiện nay. Tính cho đến thời điểm hiện tại các dòng chip DualQuad-Core được xem là có tốc độ xử lý mạnh nhất và được sử dụng cho nhiều trung tâm dữ liệu cũng như các máy trạm trên thế giới nhưng với sự ra đời của công nghệ 48 lõi sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian sắp tới.

Không chỉ đưa tốc độ xử lý dữ liệu cực nhanh mà công nghệ 48 lõi của Intel còn hứa hẹn cực kì tiết kiệm điện năng khi chỉ tiêu tốn hết khoảng 25W và cao nhất là 125W ở công suất cực đại.

“Công nghệ chip đa lõi từ lâu đã là một trong những thế mạnh được Intel ưu tiên phát triển. Có rất nhiều dự án của Intel về chip đa lõi đã được đầu tư nghiên cứu để ứng dụng cho thế giới công nghệ ngày càng đòi hỏi cao hơn. Nền tảng chip 48 lõi cũng là một trong số đó, nó hứa hẹn sẽ giải quyết mọi thách thức lớn hơn trong tương lai” Ông Justin Rattner, Tổng Giám đốc Công nghệ (CTO) của Intel cho biết trong buổi họp báo giới thiệu.

Thực tế, nền tảng chip 48 lõi chưa phải là cao nhất của Intel, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới này đã và đang nghiên cứu loại chip có đến 80 lõi nhưng chưa bao giờ công bố cụ thể như nền tảng 48 lõi lần này.

Cách đây không lâu, Intel đã ra mắt chip 2-4-6 -8 và gần đầy nhất là 10 lõi sẽ ra mắt trong một hai năm tới. Do đó, nhiều người đã phỏng đoán rằng nền tảng 48 lõi muốn ra mắt cũng còn phải đợi khá lâu nhưng nó hứa hẹn một bước chuyển lớn của ngành công nghệ phần cứng.

“Sự ra mắt của nền tảng 48 lõi là một bước tiến quan trọng của công nghệ thế giới. Nó sẽ tạo một điểm nhấn đặc biệt trong nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực khác trong đời sống những năm tới” - ông Dan Olds, một nhà phân tích uy tín của tập đoàn The Gabriel Consulting nhấn mạnh./.

(TT&VH/Vietnam+)