Sáng 27/10, tại Công viên Thống Nhất Hà Nội, hơn 2.000 người ở các độ tuổi và các thành phần xã hội khác nhau đã đến tham dự ngày hội "I do - Tôi đồng ý" để thể hiện sự ủng hộ đối với quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình của người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).

Ngày hội của LGBT

Đây là chương trình do Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường (iSEE), Trung tâm Truyền thông Sáng tạo, Dịch vụ và Nghiên cứu về Tính dục (ICS) và Nhóm hoạt động vì hình ảnh tích cực của LGBT (6+) khởi xướng để mọi người trong xã hội lên tiếng thể hiện sự ủng hộ của mình cho quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình của người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).

Ngày hội "I do - Tôi đồng ý" là điểm đến của chiến dịch online "Tôi đồng ý" đã được trên 47.000 người ủng hộ từ khắp các nhóm xã hội khác nhau trên cả nước chỉ trong vòng 2 tuần vừa qua.


Các bạn trẻ hô vang "Tôi đồng ý" ủng hộ cho cộng đồng LGBT. (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

Hàng chục ngàn bức ảnh với khẩu hiệu "Tôi đồng ý" từ các bạn trẻ mọi miền Tổ quốc gửi đến chương trình chứng tỏ sức lan tỏa của những giá trị nhân văn trong việc đề xuất hợp pháp hóa mối quan hệ và hôn nhân của các cặp đôi cùng giới, cụ thể là việc mong muốn Quốc hội thông qua luật bảo vệ quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT.

Tại ngày hội "I do - Tôi đồng ý," các cặp đôi đồng tính dám công khai, khẳng định giới tính thật của mình trước hàng nghìn người và các đám cưới đồng tính được tổ chức ngay tại sân khấu. Mọi người được nghe những chia sẻ, những quan điểm sống từ chính những người đồng tính để có thể hiểu hơn những khó khăn mà họ đang phải chịu đựng, để thông cảm hơn và có cái nhìn bình đẳng hơn đối với cộng đồng LGBT.

Anh Lương Thế Huy, đại diện Ban tổ chức cho biết, ngày hội "I do - Tôi đồng ý" diễn ra ngay trong thời gian Quốc hội đang họp là một bằng chứng về thái độ xã hội với đề xuất về hôn nhân cùng giới. Sự ủng hộ của đông đảo cử tri ngày hôm nay sẽ là chỗ dựa để các đại biểu Quốc hội xem xét những cách tân trong pháp luật.

Đặc biệt, ngày hội có sự tham dự của ca sỹ Thu Minh cùng chồng. Nữ ca sỹ đã đến động viên, cổ vũ cho chương trình cũng như cộng đồng LGBT với những bài hát sôi động đồng thời cùng nhau thả những chùm bóng bay lên trời xanh-biểu tượng cho niềm tin và hy vọng.


Ca sỹ Thu Minh đến ủng hộ cộng đồng LGBT. (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

Ước mơ bình đẳng

Dám công khai tình cảm của mình trước hàng nghìn bạn trẻ, cặp đôi Hoàng Khang (1986) và Nguyễn Phát (1992) đã có những chia sẻ về tình yêu của mình.

Hoàng Khang hiện đang làm chuyên gia trang điểm tại Hà Nội còn Nguyễn Phát lại là một chàng trai đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Để đến với nhau, Hoàng Khang cho biết, hai bạn đã phải đấu tranh vượt qua cách biệt về địa lý, văn hóa hai miền... như những cặp đôi khác, chỉ có một điều khác biệt hơn, họ đồng tính.

"Nhiều khi thương cho Phát theo Khang ra Hà Nội sống bị thiệt thòi bởi văn hóa miền Bắc khắt khe hơn miền Nam," Khang nói. Nhưng may mắn của cặp đôi này là họ đều được gia đình, bạn bè ủng hộ dù ra ngoài xã hội không phải ai cũng "vừa mắt."

"Cùng là con trai, chúng mình đều mạnh mẽ, chúng mình chia sẻ mọi điều trong cuộc sống với nhau, một tình yêu bình thường như những cặp đôi không cùng giới khác. Chúng mình mong Luật hôn nhân gia đình sẽ bổ sung quy định cho phép kết hôn đồng giới để những cặp đôi đồng tính có thể được sống đúng như những gì vốn có," Khang chia sẻ.

Tương tự, hai cô dâu xinh đẹp trong đám cưới đồng tính ngay tại sân khấu là bạn Trần Ngọc Diễm Hằng và Lê Thùy Linh hạnh phúc khi được trao cho nhau chiếc nhẫn cưới thiêng liêng-sự gắn kết của hai người.


Hai cô dâu xinh đẹp Trần Ngọc Diễm Hằng và Lê Thùy Linh hạnh phúc bên nhau. (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

Chưa hết xúc động, Thùy Linh nói trong nghẹn ngào: "Chúng em rất hạnh phúc. Chúng em nhận thấy rằng, xã hội đang bước đầu cởi mở để đón nhận cộng đồng LGBT nói chung và tình yêu chân chính của những người đồng tính nói riêng."

Chiến dịch online và ngày hội "I do - Tôi đồng ý" là thành công to lớn của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới trong việc vận động cho một xã hội bình đẳng, không phân biệt đối xử và trân trọng sự đa dạng của cuộc sống như lời tuyên bố của những người ủng hộ: "Tôi đồng ý sống thật. Tôi đồng ý hạnh phúc cho tất cả mọi người. Tôi đồng ý hôn nhân bình đẳng không phân biệt giới tính."/.