Công ty sản xuất chip bán dẫn Đài Loan, TSMC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết họ có kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD ở Arizona (Mỹ), đánh dấu một chiến thắng rõ ràng cho chính quyền Tổng thống Trump trong nỗ lực kéo các chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu khỏi Trung Quốc.

Kế hoạch này, sẽ tạo ra hơn 1.600 việc làm, được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11.

[WSJ: Washington lên kế hoạch kéo các nhà máy sản xuất chip về Mỹ]

Ông Trump từ lâu đã cam kết sẽ đưa ngành sản xuất từ nước ngoài trở về Mỹ và bây giờ sự suy thoái kinh tế mạnh mẽ do COVID-19  đang thúc đẩy sự dịch chuyển chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc - quốc gia khởi phát virus SARS-CoV-2.

TSMC là nhà cung cấp gia công chính chip xử lý cho các gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Apple và Qualcomm, cũng như các công ty Trung Quốc như Huawei Technologies.

"Dự án này có tầm quan trọng, chiến lược đối với một hệ sinh thái chip bán dẫn sôi động và cạnh tranh của Mỹ, cho phép các công ty hàng đầu của nước này chế tạo các sản phẩm chip bán dẫn tiên tiến ngay tại Mỹ." - thông báo của TSMC nhấn mạnh./.

Phương Bùi (Vietnam+)