Tài xế taxi ở Sao Paulo, Brazil. (Nguồn: AP)

Ngày 11/11, hàng trăm tài xế taxi tại thành phố Rio de Janeiro đã xuống đường biểu tình phản đối dịch vụ taxi giá rẻ Uber, khiến giao thông tê liệt.

Các tài xế đã chặn 7 nút giao thông chính khắp thành phố lớn thứ hai của Brazil vào đúng giờ cao điểm, khiến giao thông tắc nghẽn.

Những người biểu tình còn tập trung trước cổng một số khách sạn và trung tâm thương mại, nơi khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ Uber. Họ giơ cao những khẩu hiệu phản đối Uber, trong khi số khác ném trứng vào cổng các khách sạn cung cấp dịch vụ này cho khách hàng.

Đến cuối ngày, các nhóm biểu tình khác tiếp tục tuần hành đến tòa thị chính của thành phố, yêu cầu lệnh cấm dịch vụ Uber.

Trước đó, tháng Chín vừa qua, Thị trưởng thành phố Rio Eduardo Paes đã ký luật cấm Uber.

Tuy nhiên, một thẩm phán sau đó đã bác bỏ quyết định trên, cho rằng điều này vi phạm quyền tự do kinh doanh được ghi trong Hiến pháp và bang Rio de Janeiro "không thể ngăn cấm một hoạt động kinh doanh hợp pháp giúp tạo cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân và sự cạnh tranh công bằng."

Uber được thành lập vào năm 2009 tại California của Mỹ, chuyên cung cấp dịch vụ cho khách hàng sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh trực tiếp kết nối với lái xe và được trả một mức giá rẻ hơn so với các hãng taxi truyền thống.

Hiện nay, các dịch vụ của hãng này được sử dụng tại hơn 250 thành phố ở 45 quốc gia trên thế giới. Dù được khách hàng ưu chuộng vì giá rẻ, song Uber lại đang bị cấm tại một số quốc gia thành viên EU do bị cáo buộc cạnh tranh không công bằng với các hãng taxi truyền thống./.