Ngày 15/7, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49), Công an tỉnh Bình Phước cho biết đơn vị này phối hợp với Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh, Công an huyện Hớn Quản và các cơ quan chức năng liên quan đã điều tra, xử lý vụ việc một công ty nông sản tự ý vứt hàng trăm xác heo chết ra môi trường.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra trực tiếp Công ty trách nhiệm hữu hạn nông sản Việt Phước (địa chỉ tại ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước), do ông Li Kuo Hui (quốc tịch Đài Loan) làm đại diện pháp luật.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn nông sản Việt Phước thừa nhận đã tự ý vứt hàng trăm xác heo chết thối ra môi trường, ngay sát thượng nguồn sông Sài Gòn.

Theo đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn nông sản Việt Phước, Công ty này nuôi 27.000 con heo ngay sát khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn. Mỗi ngày, có khoảng hơn 10 con heo bị chết do dẫm đạp nhau.

Thời gian gần đây, do lò đốt của Công ty bị hư hỏng không hoạt động được nên Công ty đã cho người vứt số xác heo chết này ra môi trường, ngay sát khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn nông sản Việt Phước thực hiện nghiêm việc xử lý xác heo chết theo đúng quy định. Khi có heo chết, Công ty phải báo cho cơ quan thú y địa phương, không được vứt bỏ xác heo chết bừa bãi.

Ngoài ra, trước khi sửa được lò đốt, để việc tiêu hủy heo chết được an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường, Công ty phải ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng xử lý.

Cũng trong quá trình kiểm tra, Đoàn công tác đã thu một mẫu nước thải chăn nuôi heo sau xử lý và hai mẫu nước mặt sông Sài Gòn để đánh giá ảnh hưởng của việc xả thải ra sông Sài Gòn và xác định nguyên nhân cá chết ngày 6/7 trước đó.

Hiện cơ quan chức năng đang chờ kết quả mẫu phân tích chất thải của Công ty trách nhiệm hữu hạn nông sản Việt Phước để có cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật./.