Quân đội Triều Tiên diễn tập bắn đạn thật. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, giới chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các hành động khiêu khích gần đây và sự bất ổn ở Triều Tiên đã làm giảm khả năng tiến hành các cuộc “đàm phán thăm dò” nhằm tái khởi động đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trả lời hãng thông tấn Yonhap, một quan chức của bộ trên cho biết Seoul đã tuyên bố không áp đặt bất cứ điều kiện tiên quyết nào cho các cuộc “đàm phán thăm dò,” tuy nhiên chưa có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẽ trở lại bàn đàm phán, hơn nữa họ còn thực hiện một loạt các hoạt động khiêu khích quân sự như phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và tiến hành bắn đạn pháo quy mô lớn gần ranh giới giữa hai miền trên Hoàng Hải.

Theo một quan chức khác, tình hình của Triều Tiên dường như rất phức tạp và đến nay họ chưa phúc đáp lời mời tham dự Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á, dự định sẽ được tổ chức tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào cuối tháng này.

Hàn Quốc hiện đang nỗ lực thúc đẩy việc tổ chức các cuộc “đàm phán thăm dò” để tìm hiểu xem Triều Tiên có giữ cam kết đối với cuộc đàm phán 6 bên hay không. Các nước tham gia đàm phán 6 bên, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, đều lên tiếng ủng hộ nỗ lực này của Seoul./.