Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Lữ Văn Hùng tại hội nghị. (Ảnh: Vũ Toàn-Hữu Tuyên/Vietnam+)

Ngày 4/8, tại thành phố Gwangju, cách thủ  đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 300 km về phía Nam, đoàn công tác của tỉnh Hậu Giang đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư giữa hai địa phương.

Tham gia hội thảo có ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, cùng đại diện các ban ngành liên quan của Việt Nam và đại diện của nhiều doanh nghiệp của Gwangju hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, nông nghiệp, chế biến nông sản, hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm và nhiều cơ sở đào tạo. 

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Lữ Văn Hùng đã nêu bật những lợi thế về tự nhiên, địa lý và xã hội của tỉnh Hậu Giang.

Bên cạnh những chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài của chính phủ, ông cũng cam kết sẽ tạo thêm những thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Hàn Quốc, trong khuôn khổ thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Chủ tịch Lữ Văn Hùng đánh giá cao nỗ lực vươn lên của Hàn Quốc trong những thập kỷ qua cũng như vị thế của Hàn Quốc hiện nay trong nền kinh tế toàn cầu, đồng thời khẳng định Hàn Quốc là đối tác quan trọng của Việt Nam nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng.

Theo Chủ tịch Lữ Văn Hùng, các địa phương Hàn Quốc vừa là bạn hàng tiêu thụ nông sản của Hậu Giang, vừa là đối tác cung cấp công nghệ và máy móc thiết bị sản xuất, chế biến và bảo quản cho tỉnh. 

Lãnh đạo các ban ngành của Hậu Giang đã giới thiệu với các nhà đầu tư tiềm tàng của Hàn Quốc về những dự án mà tỉnh ưu tiên phát triển trong thời gian tới.

[Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cơ khí, điện tử]

Các dự án này tập trung vào những lĩnh vực như công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp có ứng dụng công nghệ sinh học, khu du lịch và dân cư. Họ cũng nêu bật một thế mạnh chung của Hậu Giang và Gwangju là nông nghiệp và chế biến, do đó hai bên có thể dễ dàng tìm được tiếng nói chung trong các hoạt động hợp tác liên kết trong thời gian tới. 

Tại cuộc hội thảo, đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc đã nêu nhiều các câu hỏi, tìm hiểu kỹ hơn về các chính sách ưu đãi cũng như điều kiện tự nhiên và địa lý của Hậu Giang. Họ đánh giá cao yếu tố con người của tỉnh Hậu Giang trong các nỗ lực thu hút đầu tư vào địa phương, đồng thời nêu những kiến nghị cụ thể trong trường hợp họ quyết định đầu tư vào tỉnh.

Lãnh đạo các ban ngành của Hậu Giang đã giải đáp chi tiết các thắc mắc của đại diện các doanh nghiệp của Hàn Quốc, gợi ý cho họ những lĩnh vực phù hợp để đầu tư và mời họ sang Hậu Giang để tận mắt chứng kiến thực tế và trực tiếp tìm hiểu thêm các tiềm năng của tỉnh. Hai bên khẳng định tiếp tục duy trì liên hệ với nhau trong thời gian tới để thúc đẩy tiến trình đầu tư và hợp tác. 

Bên cạnh hội thảo xúc tiến đầu tư, đoàn công tác của tỉnh Hậu Giang cũng đã ký kết một thỏa thuận hợp tác về việc tăng cường quan hệ với Hội Người Việt Nam tại thành phố Gwangju. Đây là thành phố lớn thứ sáu tại Hàn Quốc và là nơi sinh sống và làm việc của khoảng 15.000 người trong cộng đồng khoảng 150.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc. 

Thay mặt tỉnh Hậu Giang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Lữ Văn Hùng cảm ơn Hội Người Việt Nam tại Gwangju đã có những đóng góp, hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại đây, đặc biệt là những người có nguồn gốc từ Hậu Giang.

Nhân dịp này, ông Lữ Văn Hùng thông báo với đại diện kiều bào về tình hình địa phương và kêu gọi họ tuân thủ pháp luật nước sở tại, hướng về quê hương đất nước, đóng vai trò cầu nối giữa hai nước và hai địa phương. Ông bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại đây tăng cường đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và chúc bà con thành công, hạnh phúc trên quê hương mới.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Vũ Toàn-Hữu Tuyên/Vietnam+)

Ông Lữ Văn Hùng cũng gửi lời thăm hỏi tới thành viên của Hội Người Việt Nam tại Gwangju và tặng quà hỗ trợ cho hoạt động của hội. 

Về phần mình, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại thành phố Gwangju Nguyễn Viết Phong giới thiệu với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang Lữ Văn Hùng về tình hình người Việt Nam tại địa phương, cũng như các hoạt động chính và sự phát triển trong thời gian qua của hội.

Ông bày tỏ mong muốn rằng thông qua việc ký kết thỏa thuận này, hai bên sẽ tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong thời gian tới, trong các lĩnh vực như thương mại, du lịch, dịch vụ, văn hóa và giáo dục.

Theo Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại thành phố Gwangju, việc ký kết văn bản thỏa thuận này trong dịp đoàn công tác tỉnh Hậu Giang tới thăm Gwangju sẽ tạo tiền đề để triển khai các công việc mà các bên đang hướng tới và thúc đẩy./.