HDBA mien tru trung phat doi voi du an khai quat hai cot binh sy o DMZ hinh anh 1Hài cốt được cho là của một binh sỹ Hàn Quốc tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 được tìm thấy tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên, ngày 24/10/2018. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Một nguồn tin ngoại giao ngày 28/1 cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ban hành lệnh miễn trừ trừng phạt đối với một dự án liên Triều khai quật hài cốt binh sỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên tại Khu phi quân sự (DMZ).

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đưa ra quyết định này vào tuần trước khi Seoul tìm cách miễn trừ để đảm bảo rằng việc chuyển thiết bị vào Triều Tiên cho dự án sẽ không bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Triều Tiên có kế hoạch thực hiện dự án này tại Arrowhead Ridge, một địa điểm giao tranh khét tiếng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) từ tháng Tư đến tháng Mười tới theo thỏa thuận quân sự song phương năm ngoái nhằm giảm căng thẳng, ngăn chặn các cuộc đụng độ tình cờ và xây dựng lòng tin.

Trong cuộc họp "nhóm làm việc" qua cầu truyền hình vào ngày 17/1, Seoul và Washington đã đạt được sự đồng thuận về việc miễn trừ trừng phạt cho dự án này./.
(Vietnam+)