He Peizhang, sinh viên Trung Quốc tại Đại học Arizona gây ấn tượng tại Giải bóng đá Mỹ NCAA

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 20 tháng 12 năm 2020 – Bóng đá Mỹ hay còn gọi bóng bầu dục Mỹ (American Football) là môn thể thao số 1 ở Mỹ, tiếp theo là các môn bóng rổ, bóng chày (baseball), khúc côn cầu trên băng (Ice hockey) rồi mới đến […]

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 20 tháng 12 năm 2020 – Bóng đá Mỹ hay còn gọi bóng bầu dục Mỹ (American Football) là môn thể thao số 1 ở Mỹ, tiếp theo là các môn bóng rổ, bóng chày (baseball), khúc côn cầu trên băng (Ice hockey) rồi mới đến môn bóng đá (soccer) mà cả thế giới ưa chuộng. Chính vì thế mà các phương tiện truyền thông, mạng xã hội của Mỹ rất quan tâm tới môn bóng đá Mỹ. Giải bóng đá Quốc gia Mỹ (National Football League – NFL) là giải thể thao chuyên nghiệp có doanh thu lớn nhất ở Mỹ. Trong khi đó, giải thể thao đại học Mỹ (National Collegiate Atletic Association) là giải thi đấu nghiệp dư giữa các trường đại học ở Mỹ, gồm rất nhiều môn, song nổi tiếng nhất và thu hút được sự quan tâm nhiều nhất là bóng đá Mỹ và bóng rổ.

Giải bóng đá Mỹ NCCA thường niên năm nay vừa kết thúc vòng thi đấu đầu tiên, trước khi tiến tới vòng playoff (loại trực tiếp). Đội bóng đá Mỹ của Đại học Bang Arizona đã đánh bại Đại học Bang Oregon với tỷ số 46-33 và thu hút sự quan tâm lớn của các phương tiên truyền thống Mỹ, bởi lần đầu tiên xuất hiện vận động viên người Trung Quốc có tên là He Peizhang. Anh sinh viên trẻ này có thể hình vạm vỡ chẳng kém gì sinh viên Mỹ và lập được cú Touchdown (động tác khó nhất, ghi điểm nhiều nhất, tới 6 điểm trong mốn thể thao đối kháng quyết liệt này) giúp đội Đại học Bang Arizona giành chiến thắng và lọt vào vòng sau.

Dù không có được cơ hội chơi tấn công nhưng màn trình diễn tích cực của He Peizhang. cũng đã được đồng đội, huấn luyện viên và giói hâm mộ môn thể thao này ghi nhận và đánh giá cao.

Được biết, những người giỏi nhất sau 3 năm thi đấu ở giải NCCA có thể sẽ lên chuyên nghiệp ở Giải NFL và kiếm được rất nhiều tiền. 

He Peizhang đến từ Thiều Quan (Shaoguan), tỉnh Quảng Đông và có tên tiếng Anh là Jackson. Anh tiết lộ rằng, cái tên tiếng Anh Jackson được chọn vì sự ngưỡng mộ đối với siêu sao nhạc pop quá cố Michael Jackson. Năm 2014, ở tuổi 17, anh đến Mỹ và theo học trường trung học Lutheran (nay là trường trung học Victory Christian ở Chula Vista, bang California). He Peizhang đã dành hai năm đầu tiên của sự nghiệp đại học của mình tại Đại học Jamestown. Năm đầu tiên, anh tham gia dự án NAIA ở Bang Bắc Dakota và từng được khoác áo thi đấu cho đội bóng đá này.

Sau đó, anh trở về Trung Quốc, và trong thời gian chờ giấy báo nhập học, anh đã chơi cho Đội bóng đá Hổ Phật Sơn (Foshan Tiger), điều này cũng thôi thúc anh muốn trở lại Mỹ chơi bóng ở trường đại học. Năm 2019, He Peizhang nhập học Đại học Bang Arizona và sau khi trao đổi với huấn luyện viên điều hành Sean Aguina, anh đã được huấn luyện viên trưởng Helm Edwards trao cho một suất cầu thủ tạm thời. Kể từ đó, anh là một thành viên quan trọng của đội dự bị bóng đá của Đại học Bang Arizona.

Theo nhiều chuyên gia môn bóng đá Mỹ, màn trình diễn xuất sắc vừa qua của He Peizhang dù mang tính lịch sử, song chỉ là bước khởi đầu. Có thể kỳ vọng rằng, sẽ có nhiều khả năng thú vị hơn, đầy hứa hẹn đang chờ đợi chàng trai trẻ này ở phía trước.

Tin cùng chuyên mục