Hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ bị tấn công mạng

Colonial Pipeline cho hay vụ tấn công đã tạm ngừng mọi hoạt động của đường ống và ảnh hưởng tới một số hệ thống công nghệ thông tin.
Hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ bị tấn công mạng ảnh 1Hệ thống đường ống của Colonial Pipeline. (Nguồn: Bloomberg)

Colonial Pipeline - công ty điều hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, đã bị buộc phải đóng toàn bộ mạng lưới sau một cuộc tấn công mạng.

Thông báo của Colonial Pipeline cho biết họ là "nạn nhân của một vụ tấn công an ninh mạng." Để đối phó với vụ việc, công ty phải đóng toàn bộ mạng lưới.

Colonial Pipeline cho hay vụ tấn công "đã tạm ngừng mọi hoạt động của đường ống và ảnh hưởng tới một số hệ thống công nghệ thông tin của chúng tôi."

[Nhà Trắng kêu gọi nỗ lực xử lý các mối đe dọa tấn công mạng]

Trong khi đó, hai nguồn tin trong lĩnh vực an ninh mạng tiết lộ phần mềm độc hại (malware) đã được sử dụng trong vụ tấn công Colonial Pipeline là mã độc tống tiền (ransomware) - một loại mã độc được thiết kế để khóa các hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu trả tiền chuộc để khôi phục quyền truy cập.

Colonial vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Texas tới Bờ Đông đông dân cư của Mỹ thông qua đường ống dài 8.850km, phục vụ 50 triệu khách hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục