Hiệp định EVFTA là cơ hội tốt cho nhà đầu tư Ấn Độ tại Việt Nam

Ấn Độ có thể là nguồn cung vải và sợi chất lượng cho Việt Nam, giúp thu hẹp khoảng cách, thậm chí nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Hiệp định EVFTA là cơ hội tốt cho nhà đầu tư Ấn Độ tại Việt Nam ảnh 1Sản xuất sản phẩm may mặc tại Công ty cổ phần may và dịch vụ Hưng Long (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên). (Ảnh: TTXVN)

Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) là cơ hội tốt cho nhà đầu tư Ấn Độ tại Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã khẳng định như vậy tại Hội nghị giao thương trực tuyến “Việt Nam - Ấn Độ: Mô hình hợp tác mới trong bối cảnh COVID-19," do Thương vụ-Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn Các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (Assocham) và Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức, tại các đầu cầu Hà Nội-New Delhi-Thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/6.

Với ngành công nghiệp xơ sợi, dệt vải rất phát triển, Ấn Độ có thể sản xuất ra hầu hết các loại vải, nguyên phụ liệu ngành may mặc và đang nằm trong nhóm ba nước cung cấp hàng dệt may hàng đầu thế giới.

Trong khi Việt Nam muốn đẩy mạnh hơn nữa sản xuất và xuất khẩu, Ấn Độ có thể là nguồn cung vải và sợi chất lượng cho Việt Nam, giúp thu hẹp khoảng cách, thậm chí nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đây chính là thị trường để ngỏ mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực sợi, dệt cần khai thác.

Đại sứ Phạm Sanh Châu là người từng tham gia đoàn đàm phán EVFTA trong thời gian đảm nhận cương vị Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU), và cũng là người tạo điều kiện chính trị để Hiệp định được ký tắt vào cuối nhiệm kỳ của ông.

Đại sứ cho biết, sáng 8/6, EVFTA đã chính thức được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn với tỷ lệ tán thành rất cao 100%. Theo đó, dệt may sẽ là một trong năm ngành có nhiều cơ hội tăng cường xuất khẩu từ Việt Nam sang EU.

[Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, kinh doanh Việt Nam-Ấn Độ hậu COVID-19]

Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, trong vòng năm năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế quan với 77,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, 22,7% kim ngạch còn lại sẽ được xóa bỏ sau bảy năm.

Cam kết này của EU được đưa ra phù hợp với khả năng đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ hai công đoạn của ngành dệt may Việt Nam, tức là để được hưởng thuế quan ưu đãi theo Hiệp định EVFTA thì hàng dệt may của Việt Nam phải được làm từ vải có xuất xứ từ Việt Nam. Để được hưởng ưu đãi này, các doanh nghiệp Ấn Độ cần đẩy mạnh đầu tư và mở nhà máy tại Việt Nam trong những lĩnh vực Ấn Độ có lợi thế như sản xuất vải, dệt nhuộm…

Tổng quy mô của ngành dệt may Ấn Độ đạt khoảng 140 tỷ USD, với thị trường nội địa 100 tỷ USD và xuất khẩu trị giá 40 tỷ USD, sẽ mang lại nhiều cơ hội cho ngành dệt may Việt Nam thâm nhập vào thị trường Ấn Độ trong thời gian tới. Đồng thời, quy mô tổng thể của ngành dệt may Việt Nam vào khoảng 45 tỷ USD cũng mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may như bông, sợi, hàng may sẵn và vải.

Hiệp định EVFTA là cơ hội tốt cho nhà đầu tư Ấn Độ tại Việt Nam ảnh 2Hội nghị giao thương trực tuyến ''Việt Nam-Ấn Độ: Mô hình hợp tác mới trong hoàn cảnh COVID-19.'' (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

Về phần mình, ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam nhất trí với những sáng kiến của Đại sứ Việt Nam và đồng ý hai đại sứ quán sẽ tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, thành lập những nhóm làm việc chung. Đại sứ Verma khẳng định thị trường Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng với doanh nghiệp Ấn Độ vốn có thế mạnh trong các lĩnh vực dệt may, dược phẩm, thép, nông nghiệp và công nghệ thông tin.

Ông Shantanu Srivastara, người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam, đã nhấn mạnh vai trò của việc tăng cường kết nối, thúc đẩy các gói tín dụng ngoài những gói trong lĩnh vực quốc phòng, tạo những vùng thuận lợi trong đầu tư, kinh doanh và giao lưu nhân dân, tăng cường sự hiện diện của các ngân hàng và đặc biệt, doanh nghiệp Việt Nam cần mạnh dạn đầu tư sang Ấn Độ.

Tại hội nghị, các diễn giả đã trao đổi nhiều nội dung và đánh giá những tác động của khủng hoảng đại dịch COVID-19 đối với kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế Ấn Độ và Việt Nam, cách thức để vượt qua khủng hoảng, vấn đề chấp nhận tình trạng bình thường mới, cũng như cơ hội hợp tác kinh doanh giữa hai nước…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục